Quân đội Triều Tiên thất vọng khi TT Trump cảnh báo dùng vũ lực

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:52 05/12/2019

Người đứng đầu quân đội Triều Tiên thất vọng trước cảnh báo sử dụng lực lượng quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và khẳng định Bình Những sẽ đáp trả nhanh chóng bất kì cuộc tấn công nào.

Quân đội Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả nhanh chóng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng vũ lực.
Quân đội Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả nhanh chóng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng vũ lực.

Hãng thông tấn KCNA ngày 4/12 dẫn lời ông Pak Jong Chon, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, cho biết ông thất vọng trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng "không hài lòng" với những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh.

Hôm 3/12, ông Trump cho biết vẫn tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng lưu ý rằng Kim có vẻ như thích dùng tên lửa. "Đó là lý do tôi gọi ông ấy là Rocket Man", ông nói với các phóng viên trong cuộc họp bên lề hội nghị NATO ở London. Tổng thống Trump nói rằng ông hy vọng ông Kim sẽ phi hạt nhân hóa.

“Hiện chúng tôi có lực lượng quân sự mạnh nhất từ trước đến nay và cho đến nay vẫn là nước mạnh nhất thế giới. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải sử dụng sức mạnh đó. Nhưng nếu chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ sử dụng. Nếu chúng tôi phải sử dụng, chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Trump nói thêm.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ là một "điều khủng khiếp" đối với Mỹ nếu  tiến hành một cuộc tấn công và Triều Tiên sẽ có "hành động đáp trả kịp thời ở mọi cấp độ".

Tuần trước, Triều Tiên đã thử hai bệ phóng tên lửa đa nòng. Đây được coi là một nỗ lực để nhắc nhở Mỹ về thời hạn cuối năm mà ông Kim đã đặt ra cho Washington để thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa hai nước.

Các quan chức Triều Tiên liên tục yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên hoặc Bình Nhưỡng sẽ rời bỏ các cuộc đàm phán.

Hôm 3/12, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-song thúc giục Mỹ thực hiện nhiệm vụ của mình để cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời cảnh báo việc Mỹ muốn nhận món quà “Giáng sinh” như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nước này.

KCNA cũng đưa tin Triều Tiên đã quyết định triệu tập hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng 12/2019, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, phù hợp với nhu cầu phát triển của cuộc cách mạng Triều Tiên và sự thay đổi tình hình ở cả trong và ngoài nước.

Hội nghị dự kiến tập trung vào các thay đổi chính sách về đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Tại cuộc họp đảng hồi tháng Tư, ông Kim Jong-un đã hối thúc Mỹ đưa ra đề xuất có thể chấp nhận được với Triều Tiên trước cuối năm nay. Ông cũng cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thực hiện các chính sách mới nếu Washington không thay đổi.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quan-doi-trieu-tien-that-vong-khi-tt-trump-canh-bao-dung-vu-luc-143921.html

Tin khác