Quất Tứ Liên: Độc đáo 'chuột cõng quất' và quả hình 'đĩnh vàng'

Theo Tường Vi / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:11 06/01/2020

Những cây quất cảnh có thế đẹp, độc và lạ ở các vườn quất Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) luôn được người dân Thủ đô săn đón. Những chậu quất bonsai có hình chuột cõng trên lưng túi vàng tượng trưng cho sự giàu có, no đủ đang được các chủ vườn bán với giá hàng triệu đồng.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Linh vật "chuột vàng cõng quất" là mặt hàng được ưa chuộc dịp Tết Canh Tý 2020. 

Quất Tứ Liên nổi tiếng và hút khách bởi ngoài sở hữu những dáng quất truyền thống, nơi đây còn đặc trưng bởi những dáng quất thế, quất bonsai đa dạng kiểu dáng như: Long giáng, phụng chầu, thác đổ, dáng trực…

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Quất Tứ Liên nổi tiếng và hút khách mỗi độ tết đến, xuân về bởi nhiều dáng thế đẹp, độc đáo và có sự chăm chút kỹ lưỡng. Những cây có giá trị cao lên đến hàng chục triệu đồng.

Tuy loại quất bonsai mới được trồng khoảng vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng trở thành xu thế. Với dáng vẻ độc đáo cùng chiều cao khiêm tốn chỉ từ 20-50cm, những cây quất bonsai luôn thu hút được ánh nhìn của người mua hàng. Dù thuộc loại nhỏ nhỏ xinh xinh thế nhưng để sở hữu một cây ưng ý thì người mua phải chấp nhận chi tiền triệu.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Quất cảnh bonsai luôn ưa thích bởi kích thước nhỏ gọn, dễ bài trí, nhiều dáng thế đẹp.

Theo đánh giá của các chủ vườn quất tại đây, quất cảnh năm nay tuy không chênh lệch quá nhiều nhưng có phần được giá hơn vụ Tết Nguyên đán 2019. Những cây nhỏ có giá từ 400.000 - 800.000 đồng, những cây lớn có dáng vẻ xum xuê, đẹp mắt được định giá từ 1 - 5 triệu đồng, nhiều cây có thế đẹp và hiếm còn có giá cả chục triệu đồng.

Để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân Thủ đô, năm nay chủ vườn nghiên cứu, cho ra đời thành công cây quất cảnh có quả hình giống "đĩnh vàng". Những cây quất bonsai có quả “đĩnh vàng” được bán với giá từ 700.000 – 1.200.000 đồng/cây. Tuy nhiên, theo các chủ nhà vườn tại đây, loại cây này số lượng không có nhiều do làm rất khó và cây đậu quả, thành hình không nhiều.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Quả hình "đĩnh vành" là loại quất cảnh mới được những người dân làm vườn tại Tứ Liên nghiên cứu, phát triển trong năm Tết Nguyên đán 2020.

Đặc biệt, năm nay linh vật “chuột cõng quất” cũng được nhiều khách hàng săn lùng. Việc kết hợp với những bình mang linh vật chú chuột tạo ra sản phẩm độc đáo trong Tết Canh Tý 2020. Giá của những bình này giao động từ 700.000 – 2.500.000 đồng/bình.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
 Giá của những bình linh vật "chuột cõng quất " giao động từ 700.000 – 2,5 triệu đồng/bình.

Không chỉ vậy, những cây quất cảnh được trồng trong hốc đá, tạo hòn non bộ cũng là kiểu dáng mới được gia đình ông Nguyễn Thành Sơn - một người dân làng quất Tứ Liên đã nghiên cứu, sáng tạo và được rất nhiều khách ưa thích, tìm mua. Thế cây này được các chủ hàng bán với giá 4,5 triệu đồng/cây.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Khách chơi loại cây quất cảnh trên hòn non bộ bộ có thể thỏa thích sáng tạo. trồng thêm hoa, cỏ,... trên mặt đất rộng của chậu cây cảnh.

Theo chủ vườn Phương Oanh với loại quất cảnh này sau khi chơi những ngày Tết xong khách hàng có thể đưa quất quay lại vườn để gửi chăm sóc, sang năm đến lấy về chơi tiếp vì “không lỗi mốt” và giá thành chăm sóc cây cũng rẻ hơn rất nhiều so với mua cây mới.

Theo các chủ vườn tại đây, thời tiết năm nay khá thuận lợi. Tuy có nhiều đợt rét và mưa nhỏ nhưng cũng có nhiều ngày nắng giúp những cây quất quang hợp tốt hơn. Năm nay cả lá và quả không bị rụng nhiều như năm trước. Chính vì lý do đó mà quất có phần đẹp và được giá hơn.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Rất nhiều cây quất cảnh đã được người dân khắp nơi đặt mua.

Ông Nguyễn Hữu Cảnh, chủ vường quất cảnh tại Tứ Liên cho biết, năm nay nhà có khoảng hơn 700 cây quất cảnh để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng lượng khách đặt trước đã chiếm khoảng 1/3 số lượng cây quất trong vườn.

quat-tu-liem-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang
Những ngày này những chủ nhà vườn cơ bản đã hoàn thành xong tất cả các bước chăm sóc cho cây, chỉ còn công đoạn tưới nước hàng ngày

Cũng theo các chủ nhà vườn tại đây, hiện tại chưa phải là giai đoạn người tìm đến mua đông mà khách sẽ đến tìm mua nhiều nhất vào khoảng rằm tháng Chạp. Khoảng thời gian này các nhà vườn cơ bản đã hoàn thành xong các bước chăm sóc cây, chỉ còn khâu tưới nước hằng ngày để cho quất được tươi và đẫy nước, chờ khách đến đặt mua.

 

Còn khoảng 10.500 vé tàu Tết Canh Tý

Đây là thông tin mới nhất về tình hình vé tàu Tết Canh Tý vừa được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo.

 

Tết Canh Tý 2020 'Viện máu' cần 80.000 đơn vị máu để phục vụ người bệnh

Đó là thông báo từ lãnh đạo Viện Huyết học Truyền máu TW vào sáng nay (4/12) tại Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng và Gặp mặt nhà lãnh đạo, nhà quản lý lần thứ XII năm 2019.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quat-tu-lien-doc-dao-chuot-cong-quat-va-qua-hinh-dinh-vang-148464.html

Tin khác