Quê hương của Chúa Jesus hủy bỏ lễ Giáng sinh vì quyết định của ông Trump

Theo Theo Tú Oanh / Báo Tiền phong 13:00 17/12/2017

Tất cả các buổi lễ trong dịp Giáng sinh năm 2017 ở Nazareth đã bị hủy bỏ, phản ứng lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố.

que-huong-cua-chua-jesus-huy-bo-le-giang-sinh-vi-quyet-dinh-cua-ong-trump
Màn tái hiện Chúa Jesus ra đời tại Nazareth vào ngày 20/12/2016. Ảnh: AP

Tờ Times of Israel dẫn thông báo của Ali Salam, thị trưởng Nazareth, cho biết, thành phố này sẽ không tổ chức bất kỳ lễ hội nào trong dịp Giáng sinh năm nay, vì quyết định của Tổng thống Trump dường như đã lấy đi “niềm vui của kỳ nghỉ lễ”.

“Danh tính và đức tin của chúng tôi không phải để bàn cãi… Quyết định đó (của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem) đã tước đoạt đi niềm vui của kỳ nghỉ lễ, và do đó, chúng tôi sẽ hủy các lễ hội trong năm nay”, ông Salam tuyên bố.

Thông báo của chính quyền thành phố Nazareth diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình quần chúng đang bùng nổ ở Bờ Tây và Dải Gaza, sau tuyên bố hôm 6/12 của ông Trump – động thái khiến thế giới Hồi giáo nổi cơn thịnh nộ và bị lên án gay gắt bởi cả các đồng minh châu Âu của Washington. 

Nazareth là thủ phủ và thành phố lớn nhất vùng phía bắc Israel, được gọi là thủ đô Ả Rập của Israel vì dân số phần lớn là công dân Israel gốc Ả Rập. Theo Tân Ước (phần cuối của Kinh Thánh Kitô giáo), Nazareth là nơi Chúa Jesus lớn lên, biến nơi đây thành điểm đến phổ biến của những người hành hương Kitô giáo.

 

Nguồn gốc xung đột Israel - Plalestine và tầm quan trọng của Jerusalem

Nguồn gốc xung đột Israel - Palestine là gì? Vì sao cuộc xung đột này dai dẳng đến thế? Vì sao việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel lại có tác động lớn đến như vậy? Tại sao người Palestine lại giận dữ khi Jerusalem được công nhận là thủ đô Israel?Tin khác