Quốc hội đồng ý xoá gần 16.400 tỷ đồng nợ thuế

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:48 26/11/2019

Quốc hội biểu quyết cho phép Chính phủ được xóa các khoản nợ thuế, tiền phạt chậm nộp phát sinh trước tháng 7/2020 của người không còn khả năng nộp ngân sách.

quoc-hoi-dong-y-xoa-gan-16400-ty-dong-no-thue
Chính phủ được xóa các khoản nợ thuế, tiền phạt chậm nộp phát sinh trước tháng 7/2020 của người không còn khả năng nộp ngân sách.  Ảnh minh họa

Với trên 91% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xoá tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp với người không còn khả năng nộp ngân sách. 

Trước đó, Chính phủ đề nghị được khoanh và không hồi tố với các khoản nợ phát sinh trước ngày 1/7/2020 và xoá số nợ thuế gần 16.400 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp, chậm nộp.

Trước đó, thảo luận tại hội trường về Nghị quyết tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp tiền chậm nộp, đa số đại biểu Quốc hội nhất trí với chủ trương khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Đối với việc các doanh nghiệp thay đổi địa chỉ mà không báo cáo, cơ quan quản lý nhà nước không biết các doanh nghiệp đó hiện đang hoạt động ở đâu, còn kinh doanh hay không còn kinh doanh nữa.

Đại biểu Thái Trường Giang, (đoàn Cà Mau) đề nghị cần căn cứ vào hồ sơ, không có khả năng trả để xóa nợ chứ không phải chậm nộp là đương nhiên xóa nợ thuế. Bên cạnh đó cần khoanh lại những đối tượng mất khả năng nộp ngân sách Nhà nước.

Theo đại biểu Ngô Trung Thành, (đoàn Đắk Lắk), chỉ những đối tượng thực sự không còn khả năng nộp mới được cho miễn. Tuy nhiên trong 7 đối tượng nhóm đối tượng được miễn có đối tượng không xác định được địa chỉ kinh doanh. Trong thời điểm hiện nay, việc các doanh nghiệp hay hộ kinh doanh thay đổi địa chỉ kinh doanh là điều bình thường. Nhưng theo quy định của pháp luật, việc thay đổi địa chỉ kinh doanh phải báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước về đăng ký kinh doanh.

Theo đại biểu Ngô Trung Thành, khó có thể lý giải thuyết phục được lý do tại sao mà có tới gần 200.000 doanh nghiệp, gần 600.000 hộ gia đình, cá nhân đang kinh doanh mà bỗng dưng các cơ quan nhà nước không biết được họ đang ở đâu nữa? Việc này dẫn đến không chỉ Nhà nước không thu được thuế, gây thất thu cho ngân sách, mà hệ lụy còn gần 800.000 chủ thể hiện đang làm gì? Có vi phạm pháp luật hay không, chúng ta cũng không thể biết được.

Bày tỏ băn khoăn khi dự thảo Nghị quyết xóa nợ thuế với đối tượng người đã mất, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, chủ doanh nghiệp đã mất thì người thừa kế phải có trách nhiệm phải nộp thuế chứ không thể được miễn.

Cho nên khi xác định đối tượng được xóa nợ thuế cần thành lập hội đồng để xem xét xóa nợ thuế trong đó có sự tham gia của các thành phần: Hội đồng dân dân, Uỷ ban nhân dân, hiệp hội doanh nghiệp, các đoàn thể chính trị. Bởi việc xử lý nợ thuế phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, đúng hồ sơ, thủ tục để việc xóa nợ diễn ra công khai, minh bạch, và có sự giám sát của nhân dân là điều cần thiết. 

Còn theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An), cần chỉnh sửa để đảm bảo việc xóa các khoản tiền phạt chậm nộp tiền chậm nộp chỉ được áp dụng cho những khoản nợ thuế phát sinh do bị thiên tai, tai nạn bất ngờ:

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá cân nhắc kỹ hơn đối với trường hợp đang nợ nghĩa vụ thuế tài chính liên quan đất đai, trên thực tế có nhiều trường hợp trốn nợ gốc có thể không lớn nhưng thời gian nợ kéo dài để làm cơ sở tính nghĩa vụ tài chính của giai đoạn trước so với giá trị trên thị trường hiện nay.

Qua nghiên cứu hồ sơ dự thảo nghị quyết, ĐB cho rằng trong báo cáo giải trình đánh giá, chưa làm rõ được thực trạng nợ, nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai từ trước đến nay như thế nào. Vì vậy, việc cho phép xóa tiền phạt chậm nộp liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, cần cân nhắc kỹ hơn.

Giải trình vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, Nghị quyết này chỉ khoanh tiền nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, chưa xử lý tiền nợ thuế gốc. Khoản nợ gốc sẽ được cơ quan quản lý thuế tiếp tục theo dõi, xử lý theo quy định.

"Điều kiện tiên quyết để được xoá nợ là người nộp thuế đã chết, mất tích hoặc không còn khả năng nộp ngân sách", ông Hải nhấn mạnh. 

Vì thế, Nghị quyết quy định, nếu cá nhân vẫn còn tài sản thì phải sử dụng tài sản đó để nộp thuế và sẽ truy thu thuế nếu có người thừa kế tài sản.

Trường hợp đã xóa nợ mà phát hiện người nộp thuế vẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh ở địa phương khác hoặc có vốn góp vào doanh nghiệp mới... thì phải thu hồi số đã được xóa. Quy định này nhằm tránh trục lợi chính sách và tạo tiền lệ cho các đối tượng nợ thuế lợi dụng.

Nhà nước sẽ không truy thu số tiền đã xoá nợ nếu người nợ thuế bị hoả hoạn, thiên tai, tai nạn bất ngờ...

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quoc-hoi-dong-y-xoa-gan-16-400-ty-dong-no-thue-143000.html

Tin khác