Quốc phòng Đài Loan có bị ảnh hưởng sau vụ nhiều lãnh đạo cấp cao tử nạn?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 03/01/2020

Tổng tham mưu trưởng và 7 sĩ quan cấp cao khác của quân đội Đài Loan bị thiệt mạng khi chiếc trực thăng Black Hawk rơi ở khu vực miền núi gần Đài Bắc hôm 2/1. Tuy nhiên, điều này được cho là không ảnh hưởng đến quốc phòng Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ đạo điều tra kĩ lưỡng vụ rơi trực thăng.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ đạo điều tra kĩ lưỡng vụ rơi trực thăng.

Quân đội Đài Loan đã bị tổn thất nghiêm trọng khi các quan chức hàng đầu bị tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 2/1. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của quân đội và khả năng quốc phòng của hòn đảo trước Bắc Kinh, tờ South China Morning Post cho hay.

Tổng tham mưu trưởng Shen Yi-ming, 62 tuổi, cùng hai thiếu tướng, nằm trong số 8 sĩ quan bị thiệt mạng khi chiếc trực thăng đi từ Đài Bắc đến một căn cứ quân sự ở thành phố Yilan phía Đông Bắc gặp nạn.

5 người khác gồm một thiếu tướng, hai trung tướng, một đại tá và một phóng viên của hãng thông tấn quân sự, may mắn sống sót sau vụ tai nạn. Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng thứ hai ở Đài Loan kể từ khi một máy bay vận tải quân sự rơi ở quận trung tâm Yunlin năm 1990, giết chết tất cả 18 sĩ quan trên máy bay, trong đó có hai thiếu tướng.

Hiện trường trực thăng quân sự Đài Loan rơi hôm 2/1:

Ông Shen, một phi công kỳ cựu, đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng từ tháng 7/2019 và chịu trách nhiệm giám sát hệ thống phòng thủ của hòn đảo để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh đã tăng cường đe dọa quân sự với hòn đảo trong những năm gần đây khi coi Đài Loan như một tỉnh nổi loạn phải được đưa vào sự kiểm soát của đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bắc Kinh đã đình chỉ các trao đổi chính thức với hòn đảo, tổ chức các cuộc tập trận gần đó kể từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm nhà lãnh đạo năm 2016 và từ chối chấp nhận nguyên tắc một Trung Quốc.

Sau vụ tai nạn, bà Thái - với tư cách là Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Đài Loan - đã chỉ thị cho Lãnh đạo Cơ quan Quốc phòng Yen Te-fa bảo vệ hệ thống phòng thủ của hòn đảo và đảm bảo các hoạt động bảo vệ hòn đảo.

“Lãnh đạo Cơ quan Quốc phòng Yen cần duy trì và ổn định tinh thần quân sự, đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động quân sự và an ninh vẫn vững vàng”, bà nói.

Một nguồn tin quân sự Đài Loan cho biết việc mất nhân sự cấp cao trong vụ tai nạn không thể ảnh hưởng đến các hoạt động hoặc hệ thống quân sự của hòn đảo.

“Sẽ có một thời gian để những người gần gũi với Tướng Shen (và những người khác bị giết) tưởng nhớ họ nhưng nhìn chung, thảm kịch này khó có thể ảnh hưởng đến tinh thần đến mức tác động tiêu cực đến khả năng phòng thủ của chúng tôi”, nguồn tin cho biết.

quoc-phong-dai-loan-sau-vu-nhieu-lanh-dao-cap-cao-tu-nan

Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học TamKang, Đài Bắc, cũng đồng ý rằng vụ tai nạn sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động hoặc chiến lược quân sự của Đài Loan.

“Đài Loan đã thực hiện một cuộc cải cách quân sự vào năm 2000 để thể chế hóa tất cả các kênh chỉ huy”, ông nói, và thêm rằng bất kỳ sự vắng mặt nào trong chuỗi chỉ huy sẽ không thể gây ra vấn đề.

Trước năm 2000, tổng tham mưu trưởng nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của người đứng đầu Đài Loan hay tổng tư lệnh. Sau cải cách, vị trí đó thuộc về người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng, người báo cáo với lãnh đạo Đài Loan.

Huang nói rằng ông biết Shen trong một thập kỷ, và ông Shen được cả đồng nghiệp và cấp dưới của mình kính trọng. “Ông ấy rất điềm tĩnh và không giống như những người trong quân đội khác, ông ấy luôn mỉm cười. Vì vậy, ông ấy có một phong cách đặc biệt, khiến ông ấy trở thành một nhà lãnh đạo nổi tiếng trong quân đội”, Huang cho hay.

Ông nói rằng có thể sẽ mất vài tháng trước khi nguyên nhân vụ tai nạn được làm rõ. Trong khi đó, cả hai phi công, đều đã thiệt mạng, có rất nhiều kinh nghiệm.

“Tất nhiên, nhiều người sẽ nghĩ theo hướng lỗi cơ học hoặc vấn đề bảo trì, nhưng không có bằng chứng chúng ta không thể khẳng định điều đó”, ông Huang nói.

Trong khi đó, cựu Phó lãnh đạo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Andrew Yang cho biết ông không cho rằng cái chết của các quan chức quân sự cấp cao ngày 2/1 sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ngày 11/1 nhưng có tác động ít nhiều đến quân đội Đài Loan.

“Tôi không nghĩ vụ tai nạn sẽ ảnh hưởng mạnh đến các cuộc bầu cử nhưng chắc chắn nó sẽ tác động đến các lực lượng vũ trang vì rất nhiều sĩ quan cao cấp đã qua đời do sự cố này”, AP dẫn lời ông Yang.

Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, Brent Christensen, cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Đài Loan giải quyết hậu quả của thảm kịch.

“Tôi đã vinh dự được hợp tác chặt chẽ với Tướng Shen trong những nỗ lực chung của chúng tôi nhằm củng cố mối quan hệ an ninh Mỹ - Đài Loan. Với một cái nhìn sâu sắc và hài hước, ông là một nhà lãnh đạo, đồng nghiệp và bạn bè đáng giá. Ông ấy sẽ luôn được nhớ tới”, Christ Christensen nói.

 

Trực thăng chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan mất tích

Theo Sputnik, chiếc trực thăng chở Tổng tham mưu quân đội Đài Loan cùng nhiều quan chức cấp cao khác bị mất tích.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quoc-phong-dai-loan-co-bi-anh-huong-sau-vu-nhieu-lanh-dao-cap-cao-tu-nan-148115.html
 

Tin khác