Quốc vương của Oman qua đời, Mỹ - Iran có thể thêm căng thẳng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:14 11/01/2020

Lãnh đạo chủ chốt ở Trung Đông, Quốc vương Oman, Qaboos bin Said al Said, đã qua đời ngày 10/1 ở tuổi 79. Theo tờ Daily Wirre, điều này có thể báo hiệu Mỹ và Iran sẽ thêm căng thẳng

Quốc vương Oman, Qaboos bin Said al Said, đã qua đời ngày 10/1 ở tuổi 79
Quốc vương Oman, Qaboos bin Said al Said, đã qua đời ngày 10/1 ở tuổi 79.

New York Times đưa tin Quốc vương Oman đã khẳng định vị thế bằng chính sách đối ngoại độc lập, mang lại cho Oman một vai trò giống như một Thụy Sĩ ở Trung Đông, nơi những kẻ thù chiến đấu với nhau ở những nơi khác có thể gặp nhau để đàm phán.

Quốc vương của Oman, Qaboos bin Said al Said trở thành một nhà lãnh đạo hiếm hoi duy trì mối quan hệ với nhiều thế lực thù ghét nhau, bao gồm Iran, Israel, Mỹ, Arab Saudi và phiến quân Houthi ở Yemen.

Năm 2011, ông từng tổ chức các cuộc đàm phán bí mật giữa Iran và chính quyền Obama, mở đường cho một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran với các cường quốc.

Theo Reuters, một đạo luật năm 1996 nói rằng hoàng gia Oman sẽ chọn người kế vị trong vòng ba ngày sau khi ngai vàng bị bỏ trống. Nếu hoàng gia không làm được vậy thì Hội đồng gồm các quan chức quân sự và an ninh, lãnh đạo tòa án tối cao và người đứng đầu hai hội đồng tư vấn sẽ trao quyền lực cho người được quốc vương chỉ định trong một bức thư bí mật có niêm phong.

Một nhà báo có tên Yashar Ali đã lưu ý về cái chết của Quốc vương Oman Qaboos trên Twitter: “Một tuần sau cái chết của Qasem Soleimani (tướng Iran bị Mỹ ám sát), đây là một sự kiện quan trọng. Cả các nhà lãnh đạo Iran và Mỹ sẽ có mặt tại tang lễ của ông. Đây là một sự kiện lớn vì Oman là một hòn đảo (theo nghĩa bóng) của sự yên tĩnh ở Trung Đông và Quốc vương là một trong số ít người có thể làm trung gian giữa Mỹ và Iran”.

Cái chết của Quốc vương Oman diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang trong tình trạng căng thẳng sau cái chết của tướng Soleimani và vụ Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq.

 

Iran thừa nhận 'vô tình' bắn hạ máy bay chở 176 người của Ukraine

Quân đội Iran thừa nhận rằng họ "vô tình" bắn hạ máy bay chở khách chở 176 người của Ukraine hôm 8/1, do lỗi của con người, tờ Sky News ngày 11/1 đưa tin.

 

Mỹ ám sát hụt một chỉ huy khác của Iran

Vào ngày quân đội Mỹ giết chết Soleimani, chỉ huy hàng đầu của Iran ở Baghdad, các lực lượng Mỹ cũng thực hiện một nhiệm vụ tối mật khác nhằm vào một quan chức quân sự cấp cao của Iran ở Yemen, Washington ngày 11/1 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho hay.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quoc-vuong-cua-oman-qua-doi-my-iran-co-the-them-cang-thang-149021.html 

Tin khác