Rạng Đông gửi thư xin lỗi, thừa nhận vụ cháy làm ảnh hưởng sức khỏe người dân

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:59 07/09/2019

Trong thư xin lỗi gửi đến người dân và lãnh đạo Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy nhà máy đã làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe lực lượng PCCC và người dân 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình.

Thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông.
Thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông.

Mới đây, Tổng giám đốc Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông) Nguyễn Đoàn Thăng đã có thư xin lỗi về sự cố hỏa hoạn xảy ra tại khu nhà xưởng sản xuất đèn của công ty hôm 28/8.

Trong lá thư xin lỗi, Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy nhà máy ngày 28/8, đã làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân khu vực. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất, nước... tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân.

Ngoài lời tha thiết xin lỗi gửi đến lãnh đạo TP Hà Nội, quận Thanh Xuân vì phải bận tâm, Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy đã làm ảnh hưởng sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt là tới nhân dân 2 phường sát Công ty gồm phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

Bên cạnh việc cam kết cùng cơ quan chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường, Công ty Rạng Đông cho rằng trong lúc xảy ra và khắc phục hậu quả, rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều sơ xuất, thiếu sót. Vì vậy đơn vị này viết thư để xin lỗi lãnh đạo TP và người dân.

Trong một diễn biến khác, theo chuyên gia Nguyễn Minh Đức - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố môi trường và Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải chịu toàn bộ chi phí của việc khắc phục ô nhiễm; đồng thời thoả thuận bồi thường thiệt hại cho người dân xung quanh. 

Trong khi đó, luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định, căn cứ pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe cũng như môi trường gồm: Một là, có thiệt hại xảy ra; hai là, hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật; ba là, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; bốn là, bên gây ra thiệt hại có lỗi.

Vụ cháy nhà máy rạng đông khiến người dân lo lắng.
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông khiến người dân lo lắng.

“Hiện nay cơ quan chức năng chưa hoàn tất điều tra để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ cháy. Do đó tới thời điểm này, chưa thể xác định Công ty Rạng Đông có lỗi trong vụ cháy hay không, lỗi là vô ý trong việc bảo quản kho hàng để chất độc hại phát tán trong đám cháy, hay do ai đó đốt”-ông Tú nói.

Ông Tú cho rằng, sau khi xác định được Công ty Rạng Đông có lỗi hay không thì mới làm rõ thiệt hại xảy ra, mới có thể nói đến chuyện bồi thường. Trước mắt, người dân sinh sống, làm việc trong vùng bán kính có nguy cơ nhiễm độc phải yêu cầu chính quyền hướng dẫn họ những giải pháp phòng độc, đảm bảo an toàn về sức khoẻ vì không phải người dân nào cũng có điều kiện di chuyển chỗ ở để tránh độc.

Nội dung thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông

Vào 18h ngày 28/8, tại nhà xưởng sản xuất đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn Compact và kho thành phẩm bỏng đèn cùa Cơ sở 87 - 89 Hạ Đình của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra sự cố hỏa hoạn…

Được sự ứng cứu và chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan thuộc thành phố. Được sự ứng cứu và chỉ đạo của Đảng ủy, UBND Quận Thanh Xuân, Đội Cảnh sảt PCCC & CNCH Thành phố và các Quận, huyện !ân cận, Quận đội cùng các cơ quan chức năng thuộc Quận.

Đặc biệt được sự chỉ đạo trực tiếp, vận động và được sự hưởng ứng của các đơn vị các tổ dân phố thuộc Phuờng Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, đám cháy đã được khống chế, không lan sang các khu dân cư xung quanh và bộ phận sản xuất đèn LED của Công ty.Mặc dù vậy, đám cháy đã ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất và nước tại một số khu vực trong Quận.

Sự cố hỏa hoạn xảy ra lại Công ty đã làm bận tâm phiền hà đến Lãnh đạo Thành phố, Quận Thanh Xuân. Ảnh hưởng sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt là tới nhân dân 2 phường sát Công ty.

Ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8/2019 chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy hạn chế các hậu quả lây lan vế môi trường theo sự chỉ đạo của cơ quan PCCC và Môi trường các cấp, đồng thời thăm hỏi bà con xung quanh, các trường tiểu học, mẫu giáo và các đơn vị trong phường.

Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường.

Tuy nhiên. trong lúc xảy ra và khắc phục hậu quả, rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều sơ xuất, thiếu sót.

Vì vậy, thay mặt Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng đông, qua thư xin lỗi này, xin gửi lời xin lỗi của chúng tôi tới thành ủy, UBND Tp Hà Nội, tới Đảng ủy UBND quận Thanh Xuân, UBND hai phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình và bà con dân cư khu vực quanh công ty.

 

Nóng: Cháu nhỏ 10 tuổi bị bác ruột chém lìa 2 tay trong khi ngủ

Sau khi cầm hung khí vào nhà em trai, ông Lưu liền bất ngờ chém lìa tay cháu N. đang ngủ trên giường.

 

Cận cảnh những ngôi nhà bị ngập đến nóc ở vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Bình

Xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) được xem là rốn lũ của tỉnh Quảng Bình. Đến nay, ở xã này vẫn còn hàng trăm ngôi nhà bị ngập, trong đó có 40 ngôi nhà ngập đến nóc.

 

Vì sao nước dâng lên đến mái nhà, người dân Quảng Bình vẫn sống chung được với lũ?

Gần chục năm nay, người dân vùng rốn lũ của Quảng Bình không còn phải vất vả, cực khổ như trước nữa. Tất cả đều được cải thiện nhờ có căn nhà nổi, nó như là chiếc phao cứu sinh để người dân sống sót qua những trận lũ lụt.Tin khác