Rocket tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:43 13/01/2020

8 quả rocket bắn vào căn cứ al-Balad gần thủ đô Baghdad khiến 4 binh sĩ Iraq bị thương, lực lượng Mỹ không có thương vong.

rocket-tan-cong-can-cu-quan-su-my-o-iraq
Tiêm kích F-16 tại căn cứ Al-Balad. Ảnh: CNN.

Vụ tấn công xảy ra tối qua (12/1) khi 8 quả đạn bắn vào căn cứ không quân al-Balad cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km về phía bắc. Lực lượng an ninh Iraq ban đầu cho biết đây là đợt tập kích bằng đạn cối, nhưng sau đó thông báo vũ khí được sử dụng là pháo phản lực (rocket) phóng loạt.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin quân sự cho biết ngày căn cứ không quân Al-Balad có lực lượng Mỹ và liên quân và lính Iraq đóng quân tại Iraq đã bị tấn công bằng tám quả tên lửa Katyusha do Nga sản xuất. Các tên lửa Katyusha đánh trúng đường băng và cổng của căn cứ này và làm bốn quân nhân Iraq bị thương.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Chính phủ Iraq cũng từ chối bình luận về thủ phạm và không nhắc tới tình hình căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran.

Al-Balad là nơi tập trung phi đội tiêm kích đa năng F-16IQ của Iraq. Mỹ triển khai nhiều binh sĩ không quân và nhà thầu dân sự tại đây, nhưng phần lớn đã rời đi do tình hình căng thẳng trong hai tuần quan. "90% cố vấn Mỹ, cùng nhân viên tập đoàn Lockheed Martin và Sallyport đã rút về Taji và Irbil. Ở al-Balad hiện nay chỉ có khoảng 15 lính Mỹ và một máy bay", nguồn tin quân đội Iraq tiết lộ.

Căn cứ có lính Mỹ đóng quân tại Iraq đã trở thành mục tiêu tấn công bằng đạn cối và rocket trong những tháng gần đây. Các vụ tập kích thường gây thương vong cho lính Iraq, nhưng cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào căn cứ ở Kirkuk cuối tháng 12/2019 đã làm một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Washingtonsau đó không kích và gây thương vong lớn cho lực lượng dân quân Iraq được Tehran hậu thuẫn, cũng như hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Iran đáp trả khi phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có lính Mỹ đóng quân ở gần Baghdad và Irbil, trong khi lực lượng dân quân Iraq cũng thề trả thù.

 

Iran bất ổn sau vụ nhận 'vô tình' bắn máy bay Ukraine rơi

Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra tại Iran sau khi nhà chức trách nước này thừa nhận trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

 

Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, phe thân Bắc Kinh thất bại

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn của Đài Loan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của hòn đảo đối với Bắc Kinh hôm 11/1, tờ South China Morning Post đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/rocket-tan-cong-can-cu-quan-su-my-o-iraq-149196.html

Tin khác