Rươi vần niêu đất - món ăn 'níu chân' du khách khi về Hải Dương

Theo Hải Trình / Tạp chí SHTT 07:20 04/01/2018

Hoà Bình thì có cá sông Đà, Bắc Giang có gà đồi Yên Thế, Hà Nam có cá kho Vũ Đại, thì người dân Hải Dương lại tự hào khi mời khách món đặc sản rươi vần niêu đất.

ruoi
Nếu ai đã một lần về vùng nước lợ Tứ Kỳ (Hải Dương) vào độ từ tháng 10 (âm lịch) cho đến cuối tháng 11 (âm lịch) chắc hẳn sẽ được người dân nơi đây "chiêu đãi" những món ăn đặc sản làm từ rươi.
ruoi
Rươi là một loại động vật thân mềm họ giun có nhiều tơ và nhiều chân, đa dạng về loài chủ yếu sống ở vùng nước lợ và các con sông hay có thủy triều lên xuống. Loài vật này sinh sống ở nhiều vùng cửa biển của nước ta, thế nhưng chỉ có rươi vùng đất Tứ Kỳ mới có kích cỡ lớn và chất lượng tốt nhất. 
ruoi
 Cho đến nay, việc thu hoạch số lượng rươi nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên. Người dân Tứ Kỳ thường làm những cái ao lớn, có kè thấp ở ven sông, đợi khi nước chiều lên sẽ mang rươi vào và khi nước chiều xuống, rươi nổi trên mặt nước cũng là lúc người dân có thể thu hoạch.
ruoi
Có một loại động vật "trời ban" này, từ bao lâu nay người dân Tứ Kỳ đã khéo léo, chế biến rươi thành nhiều món ăn hàng ngày như rươi rán, chả rươi hay mắm rươi... ấy thế nên người dân nơi đây mới có câu thành ngữ "Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy".
ruoi
Mỗi vùng đất đều có đặc sản riêng, Hoà Bình thì có cá sông Đà, Bắc Giang có gà đồi Yên Thế, Hà Nam có cá kho Vũ Đại, thì người dân Hải Dương lại tự hào khi mời khách món đặc sản rươi vần niêu đất, một thức quà mà ăn một lần sẽ còn vương mãi không quên.
1729_IMG_5182
Là một người dân sống tại thôn An Lao (xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã gần 60 năm, cô Phạm Thị Nguyệt cho đến nay vẫn còn giữ được cách nấu "đúng điệu" của món rươi vần niêu đất. Cô chia sẻ: "Gia vị để nấu lên món ăn này thường rất dễ kiếm như măng, gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, thịt lợn... . Mỗi nguyên liệu lại có vai trò không thể thiếu, vỏ quýt sẽ tạo nên mùi thơm, gừng sẽ át đi vị tanh, thịt lợn sẽ tạo độ ngậy cho món ăn..."

ruoi

Những gia vị nấu kèm với món rươi được băm nhỏ...

ruoi
Rồi đánh đều với rươi theo một tỷ lệ nhất định.
ruoi
Sau đó toàn bộ hỗn hợp trên sẽ được cho vào nồi nước sôi đun vừa lửa cho đến khi sôi lại thì bắc ra khỏi bếp.
ruoi
Nồi rươi được nấu trong niêu đất, những người phụ nữ Tứ Kỳ đảm đang phải khá cẩn thận trong công đoạn "canh lửa"...
ruoi
... tránh để lửa cháy quá to, nếu không rươi sẽ trào ra khỏi nồi.
ruoi
Sau khi rươi đã sôi liền được đặt vào giữa 1 vòng mồi rơm (rơm được bên thành vòng để giữ lửa) rồi châm lửa cho rơm cháy âm ỷ, cùng lúc đó người nấu sẽ phủ lớp tro bếp lên mặt nồi để ủ cho rươi bên trong chín từ từ.
ruoi
Trải qua nhiều giờ chế biến món rươi vần niêu đất, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tứ Kỳ (Hải Dương) đã hoàn thành. Món ăn mang hương vị cay cay, thơm thơm của hàng chục loại gia vị cùng vị ngọt, béo của rươi hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị lôi cuốn, rất ngon. Hiện nay rươi ở Tứ Kỳ luôn cung không đủ cầu, khiến cho giá thành rươi cũng trở nên khá đắt tiền. Vậy nên từ một món ăn dân dã hàng này, rươi đã trở thành một món đặc biệt do dân "sành" thưởng thức.
 

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này đã đem lại cho bà con nơi đây cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng.Tin khác