Rượu có thể gây hại cho não hơn cần sa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:45 19/11/2019

Với việc nhiều nước hợp pháp hóa cần sa, ngày càng có nhiều nghiên cứu đang khám phá những tác hại và lợi ích tiềm năng của cần sa. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, khi nói đến sức khỏe của não, rượu sẽ gây hại nhiều hơn cần sa.

ruou-co-the-gay-hai-cho-nao-hon-can-sa
Ảnh minh họa

Theo tờ Medical News Today, các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder đã tiến hành đánh giá dữ liệu hình ảnh hiện có, xem xét tác động của rượu và cần sa đối với não.

Những phát hiện của họ cho thấy có mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu với những thay đổi dài hạn đối với cấu trúc của chất trắng và chất xám trong não.

Trong khi đó, việc sử dụng cần sa dường như không có tác dụng lâu dài đáng kể đối với cấu trúc não.

Trưởng nhóm nghiên cứu Rachel Thayer, Khoa Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại Đại học Colorado Boulder, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Addiction.

Chất xám là mô trên bề mặt não chủ yếu bao gồm các cơ quan tế bào thần kinh. Chất trắng là mô não sâu hơn chứa các sợi thần kinh có myelin, là các nhánh nhô ra từ các tế bào thần kinh truyền xung điện đến các tế bào và mô khác.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng bất kỳ sự giảm kích thước nào của chất trắng hoặc chất xám hoặc mất tính toàn vẹn của chúng đều có thể dẫn đến suy giảm chức năng não.

"Với rượu, chúng ta đã biết nó có hại cho não trong nhiều thập kỷ. Nhưng đối với cần sa, chúng tôi biết rất ít”, đồng tác giả nghiên cứu Kent Hutchison, cũng thuộc Khoa Tâm lý học và Thần kinh học, cho hay.

Nghiên cứu đã xem xét hình ảnh não của 853 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 55 và 439 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 18.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng rượu - đặc biệt ở những người trưởng thành đã uống rượu trong nhiều năm - có liên quan đến việc giảm khối lượng chất xám, cũng như giảm tính toàn vẹn của chất trắng.

Tuy nhiên, việc sử dụng cần sa dường như không có tác động đến cấu trúc của chất xám hoặc chất trắng ở thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu tin rằng uống rượu có khả năng gây hại cho sức khỏe não hơn nhiều so với sử dụng cần sa.

Tuy nhiên, khi nói đến những lợi ích có thể có của việc sử dụng cần sa, Thayer và nhóm của bà lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để đưa ra một số kết luận.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ruou-co-the-gay-hai-cho-nao-hon-can-sa-142216.html

Tin khác