Sai phạm Mường Thanh: Người dân chỉ ngóng sổ hồng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:39 16/09/2019

Người dân sinh sống chung cư dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư chỉ mong muốn có sổ hồng để không lo lắng về quyền sở hữu với tài sản họ bỏ tiền ra mua.

sai-pham-muong-thanh-nguoi-dan-chi-ngong-so-hong
Người dân sinh sống chung cư dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư chỉ mong muốn có sổ hồng, không lo lắng bấp bênh về quyền sở hữu với tài sản họ bỏ tiền ra mua.

Tháng 8 vừa qua, quận Hoàng Mai có văn bản yêu cầu UBND các phường như: Đại Kim, Hoàng Liệt và các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các dự án đầu tư xây dựng công trình có vi phạm trên địa bàn do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

UBND quận Hoàng Mai yêu cầu UBND phường Đại Kim thông báo đến các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các tòa CT11, CT12A,B,C thuộc khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ. Đồng thời chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường làm rõ yêu cầu, nguyện vọng (thống kê đầy đủ danh sách, chữ ký) về biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm (có danh sách, phiếu lấy ý kiến cư dân) tới các hộ dân mua nhà tại đây. Sau đó, tập hợp phiếu, biên bản họp… tổng hợp báo cáo gửi UBND quận ngay trong đợt này.

Văn bản chỉ đạo của quận Hoàng Mai cũng yêu cầu UBND phường Hoàng Liệt thông báo đến các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các tòa VP3,5,6 Khu đô thị Bán đảo Linh Đàm và tại 12 tòa nhà thuộc tổ hợp Chung cư HH Linh Đàm (HH1A,B,C; HH2A,B,C; HH3A,B,C, HH4A,B,C).

Chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường làm rõ yêu cầu, nguyện vọng (thống kê đầy đủ danh sách, chữ ký)  về biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm (có danh sách, phiếu lấy ý kiến cư dân) tới các hộ dân mua nhà tại đây.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân sinh sống tại tòa chung cư HH Linh Đàm chia sẻ: "Chúng tôi ở đây mua nhà kể cả hộ mua nhà trong phần diện tích được cấp phép cũng như mua căn hộ được chủ đầu tư xây vượt tầng rất nhiều người chưa có sổ hồng. Ngay cả những hộ có sổ hồng nhưng sau khi xảy ra việc thu hồi lại thì lo lắng.

Điều người dân như chúng tôi mong muốn là được cấp sổ hồng, để ổn định nơi ăn chốn ở, không lo chuyện cấp rồi thu lại".

Theo một người dân sống khu vực chung cư HH Linh Đàm, lo lắng người dân hiện nay với căn hộ được chủ đầu tư xây dựng trái phép (vượt tầng) có được cấp sổ hồng không? Có bị tháo dỡ không? 

"Việc xử lý chủ đầu tư ra sao phụ thuộc vào kết luận cơ quan điều tra, người dân chúng tôi mua nhà ở đầy bằng tiền dành dụm, vay mượn, vì thế mong được đảm bảo đúng quyền lợi", một người dân sống khu HH Linh Đàm chia sẻ.

Với tâm lý an cư lạc nghiệp, nhiều người mong muốn sở hữu một cuốn sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thuộc về riêng mình.

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở. Chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.

Vừa qua, nhiều cư dân đã mua nhà tại các dự án của Tập đoàn Mường Thanh bị thu hồi sổ hồng, với lý do sai phạm của chủ đầu tư.

Trong trường hợp này, nếu không do lỗi của người dân thì người dân có được xem xét cấp sổ hồng lần nữa hay không? Nếu không được cấp thì ai là người bồi thường thiệt hại cho người đã mua nhà?

 

Giá xăng tăng vào ngày mai?

Ngày mai (16/9), dự kiến giá xăng tăng theo xu hướng của giá thế giới. Dự báo nếu không dùng quỹ BOG, giá xăng trong nước có thể tăng khoảng 100 đồng/lít.

 

Vì sao xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc ùn ứ, tắc ở cửa khẩu?

Xuất khẩu nông thuỷ sản sang Trung Quốc đạt hơn 3,8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, giảm 9,2% so với cùng kỳ, tình trạng hàng nông sản Việt sang Trung Quốc sụt giảm, ùn ứ và "tắc" ở cửa khẩu xuất hiện nhiều.

 

Hà Nội: VietBeauty quảng cáo gian dối?

Không được cấp phép đào tạo dạy nghề nhưng Học viện đào tạo thẩm mỹ Quốc Tế VietBeauty vẫn “lòe” khách đào tạo “ảo” kiếm lời bất chính.

Tin khác