Sản phụ sinh con thuận tự nhiên, cương quyết nói không với can thiệp y tế

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 03/01/2020

Vừa qua, một trường hợp sản phụ vào Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu sau khi sinh con thường tại nhà, khi vào viện sản phụ và gia đình nhất quyết không tiếp nhận bất cứ can thiệp về y tế nào đối với cả hai mẹ con.

san-phu-sinh-con-thuan-tu-nhien-cuong-quyet-noi-khong-voi-can-thiep-y-te
Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Theo đó, sản phụ L.T.K.P. (32 tuổi, địa chỉ thường trú Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sinh con lần 3. Sản phụ này sinh tại nhà vào buổi sáng, rồi tự kẹp rốn, sau đó gọi cấp cứu 115 đến cắt rốn và chuyển vào BV Phụ sản - nhi Đà Nẵng để điều trị tiếp.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, lúc sản phụ vào viện thì bệnh chính là hậu sản giờ thứ 2. Các bác sĩ đã khám, giải thích cho gia đình về các vấn đề y tế cần can thiệp như kiểm soát buồng tử cung, khâu tầng sinh môn, dùng thuốc kháng sinh, vắcxin cho mẹ nhưng gia đình không đồng ý.

"Gia đình không đồng ý bất cứ chỉ định nào của bác sĩ và chỉ muốn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên. Gia đình ký cam kết đề nghị bệnh viện không can thiệp bất cứ kỹ thuật y tế nào, không đội mũ cho bé, không tiêm vắc xin viêm gan, không tiêm phòng uốn ván, không khâu vết rách tầng sinh môn cho mẹ, không dùng thuốc cho mẹ…", bác sĩ Trần Đình Vinh - giám đốc Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, thông tin.

Theo các bác sĩ, về nguyên tắc, sản phụ đẻ rơi ở nhà chưa biết màng nhau đã ra hết chưa, lại thêm rách tầng sinh môn nên phải khâu lại và kiểm tra buồng tử cung. Đồng thời phải dùng kháng sinh, phải tiêm phòng uốn ván, vắcxin cho em bé… để đề phòng các nguy cơ cho mẹ và bé.

Bệnh viện cho biết, đây là ca sinh thuận tự nhiên đầu tiên không hợp tác trong can thiệp y tế thường quy đối với mẹ và bé. Khoảng một năm trước cũng có 1 ca, chỉ cho phép thực hiện các bước can thiệp y tế nhưng tuyệt đối không được truyền máu.

“Đến khi hồng cầu xuống quá thấp, bệnh viện phải hội chẩn quyết định truyền tế bào hồng cầu để cứu mẹ. Thuyết phục mãi gia đình mới cho truyền tế bào hồng cầu. Điều đó chứng tỏ sản phụ và gia đình cũng không hiểu bản chất vấn đề chăm sóc sau sinh nhưng cứ làm theo hiểu biết của mình, dẫn đến khó khăn cho các y bác sĩ trong việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người bệnh, gây gánh nặng chăm sóc y tế về sau”, bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK2) Huỳnh Thị Diễm Thúy, Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng) chia sẻ thêm.

 

Cặp đôi ngoài 60 tuổi bị bắt vì quan hệ tình dục ở nhà vệ sinh công cộng

Một người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi đã bị bắt sau khi họ bị phát hiện quan hệ tình dục trong phòng vệ sinh tại một quán bar ở Florida, Mỹ hôm 22/12.

 

Mang thai 3 tháng cuối, cách để mẹ sinh con an toàn khỏe mạnh

Ba tháng cuối thai kì là lúc thai nhi phát triển mạnh, giai đoạn này mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các thói quen sinh hoạt. Và đừng quên đến gặp bác sĩ để đảm bảo sự an toàn của mẹ và thai nhi.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/san-phu-sinh-con-thuan-tu-nhien-cuong-quyet-noi-khong-voi-can-thiep-y-te-148150.html

Tin khác