Bà Phan Thị Mỹ Thanh có được bổ nhiệm làm lãnh đạo ở UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:30 05/12/2018

Theo Luật sư Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nếu bà Thanh sang làm việc vị trí nhân viên bình thường thì không sao nhưng bổ nhiệm làm lãnh đạo là không được.

ba-phan-thi-my-thanh-ong-dinh-la-thang-khong-con-la-dai-bieu-quoc-hoi
Được điều động sang công tác tại UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh có được bổ nhiệm làm lãnh đạo?  

Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai vừa quyết định điều động, phân công bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến nhận công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh đến nhận công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai từ tháng 12/2018. Việc phân công nhiệm vụ công tác cụ thể đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh sẽ do Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai quyết định.

Trước đó, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 111-TTr/UBKTTW, ngày 27/4/2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Ban Bí thư nhận thấy ở các vị trí công tác Giám độc Sở Công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bà Thanh có nhiều sai phạm, khuyết điểm như thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc. Ký một số quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân của bà. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Sau khi bị chấp hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh được điều động sang công tác UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai. Trước thông tin này dư luận đặt câu hỏi: Một lãnh đạo có nhiều vi phạm, mất uy tín trong Đảng, trong dân sang làm việc tại một cơ quan nơi tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; tham gia xây dựng Ðảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân liệu có phù hợp? Đồng thời bà Phan Thị Mỹ Thanh liệu có được bổ nhiệm giữ vị trí lãnh đạo hay không?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, một cán bộ khi bị kỷ luật đúng là đã mất uy tín nhưng tùy vào mỗi kết luận để xem xét.

Sai phạm bà Phan Thị Mỹ Thanh được Ban Bí thư chỉ ra. Quyết định thi hành kỷ luật được đưa ra cho bà Thanh là Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên bà Thanh vẫn là Đảng viên. Mất hết chức vụ nhưng vẫn là cán bộ bình thường.

"Vì thế việc điều chuyển bà Thanh sang làm việc UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai không trái với quyết định kỷ luật của Ban Bí thư. Vấn đề khi sang làm việc UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai bà Thanh được bố trí công việc gì, có được bổ nhiệm lãnh đạo hay không", ông Thuận đặt vấn đề.

Theo ông Thuận nếu sang làm việc vị trí nhân viên bình thường thì không sao nhưng bổ nhiệm làm lãnh đạo là không được. 

 

Bí thư Sóc Sơn nhận 'gạch đá' vì nói phá Việt phủ Thành Chương rất phí

Chiều 4/12, bên lề Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, sau phát biểu của ông rằng “phá Việt phủ Thành Chương rất phí” thì ông đã “nhận đủ gạch đá xây nhà 20 tầng”.

 

Nếu Hà Nội chỉ thiệt hại 16,5 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng thì may cho dân quá!

PGS.TS Bùi Thị An cho biết, nếu tổng tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng gây ra ở Hà Nội năm 2018 đúng là 16,5 tỷ đồng thì đây là may mắn cho người dân thủ đô.

 

Vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG: Khiển trách nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Liên quan đến sai phạm trong vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG thủ tướng vừa quyết định khiển trách ông Lê Mạnh Hà (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ).Tin khác