Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh với sự 'sáng tạo' không thể chấp nhận!

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 10/01/2020

Theo đại diện Viện Kiểm sát, những chủ trương, chính sách cũng như các văn bản cá biệt của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh ký ban hành thực hiện hành vi phạm tội là những chủ trương, chính sách sáng tạo không thể chấp nhận được.

Bị cáo cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Trần Văn Minh. (Ảnh: IT).
Bị cáo cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Trần Văn Minh. (Ảnh: IT).

Sáng tạo trái luật

Ngày 10/1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ hay Vũ "nhôm" cùng 18 bị cáo khác tiếp tục phần tranh tụng.

Đại diện VKS đã tiến hành đối đáp đối với phần bào chữa của các bị cáo. Nhắc lại lời bào chữa của bị cáo Trần Văn Minh khai cho rằng, đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của thành phố và pháp luật của Nhà nước.

Bị cáo Minh bào chữa rằng, một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho TP.

Cùng với đó, có luật sư cho rằng không thấy lời khai của các bị cáo về việc bàn bạc khi mua nhà đất công. Tuy nhiên theo viện kiểm sát, muốn đánh giá về sự bàn bạc phải phụ thuộc vào các chứng cứ, hành vi khách quan khác, qua mục đích của việc phạm tội.

Theo viện kiểm sát, những luận điểm của luật sư và cựu chủ tịch Đà Nẵng hoàn toàn không có cơ sở. Bởi lẽ, chính nhiều luật sư trong phát biểu đã thừa nhận các chính sách, chủ trương chung đó là trái pháp luật.

"Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến đến các bị cáo nhân viên tuổi đời còn trẻ khi thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh, các bị cáo là lãnh đạo TP khác liên quan trực tiếp đến các hành vi sai phạm của bị cáo Minh là trái pháp luật", đại diện VKS nêu.

Đại diện VKS nêu thêm, có vị luật sư ví von những chủ trương sai trái đó là sự sáng tạo như trong gian khó nảy sinh sáng tạo phá rào, trở thành cái mới, cái đột phá. Tuy nhiên, theo đại diện VKS, cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật.

"Cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật. Song những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Minh ký ban hành được xác định là vi phạm pháp luật, buộc phải hủy.

Vì vậy, đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được ", viện kiểm sát nhấn mạnh.

Thủ đoạn thâu tóm đất công của Vũ "nhôm"

 
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: Dân Trí).
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: Dân Trí).

Cũng theo viện kiểm sát, tại tòa bị cáo Vũ không thừa nhận có quan hệ với bị cáo Minh, khi thành phố có chủ trương bán nhà đất thì Vũ xin mua nên có sai thì do bên bán. Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các ông Minh, Vũ có quan điểm như vậy.

Quan điểm của viện kiểm sát là pháp luật đòi hỏi các cơ quan tổ chức và công dân đều phải tuân thủ trong công tác điều hành, gương mẫu chấp hành pháp luật.

Vũ lập ra nhiều công ty kinh doanh bất động sản, mọi việc trong công ty đều được bàn bạc thống nhất giao cho người đại diện pháp nhân ký. Vì biết rõ công ty của mình không được mua nhà công sản nên bị cáo đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố và liên hệ với các công ty khác để được mua nhà trái pháp luật.

Trong những trường hợp khó mua, Vũ đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an. Bởi thế mà bị cáo đã bị xử lý trước pháp luật về tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ", viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp.

Các bị cáo khác là giám đốc doanh nghiệp đều khai Vũ đứng ra thảo thuận với doanh nghiệp, Vũ là người đứng ra quan hệ với thành phố. Phan Văn Anh Vũ sẽ chi một khoản cho các doanh nghiệp dưới hình thức trả tiền chi phí di dời. Các hoạt động này được ký trước khi các doanh nghiệp đăng ký mua nhà.

Từ những luận điểm trên, viện kiểm sát kết luận đủ cơ sở xác định bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác đã câu kết thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo thực hiện thông qua các hành vi hệ thống phạm tội trong thời gian dài, chung mục đích thâu tóm nhà đất công sản.

 

Sập bờ kè di dời nhiều hộ dân TP Hạ Long - Quảng Ninh

Một vụ sạt lở kè nhà dân xảy ra ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) lúc nửa đêm làm ảnh hưởng trực tiếp đến 6 hộ dân, cơ quan chức năng phải di dời khẩn cấp 16 hộ.

 

Tân Hiệp Phát chung tay mang xuân yêu thương đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 8/1, tại chương trình “Xuân với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Dương”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các mạnh thường quân và các tổ chức kinh tế - xã hội đã chung tay trao hơn 1000 phần quà đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cuu-chu-tich-da-nang-tran-van-minh-voi-su-sang-tao-khong-the-chap-nhan-148966.html

Tin khác