Sao Việt nói gì về câu chuyện 'ăn thịt chó'

Theo Kim Chung / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 14/09/2018

Nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng về câu chuyện "ăn thịt chó" đang gây sốt suốt thời gian qua.

sao-viet-noi-gi-ve-cau-chuyen-an-thit-cho

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo.

Trong văn bản cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ và ăn thịt chó, mèo gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại. Đồng thời, thành phố mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó. Trước thông tin trên, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng về câu chuyện ăn thịt chó, mèo gây tranh cãi thời gian qua.

Nguyễn Trần Trung Quân - nam ca sĩ trẻ trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn 2012 - cũng là một người rất yêu những loài vật nuôi như chó, mèo. "Chó là một loài vật trung thành với con người và được nhiều gia đình cưng chiều. Việc ăn thịt chó, đối với tôi là việc không thể chấp nhận được. Khi người Việt vẫn tiếp tục thói quen ăn thịt chó, sẽ ngày càng nhiều vụ trộm chó để bán lại cho các nhà hàng, quán nhậu. Điều đó thật nhẫn tâm". 

sao-viet-noi-gi-ve-cau-chuyen-an-thit-cho
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân không ủng hộ chuyện "ăn thịt chó".

Tôi chỉ muốn nói rằng, những người phản đối, lên án hành động ăn thịt chó liệu có phải xuất phát từ tình yêu động vật? Hay chỉ đơn giản là các "anh hùng bàn phím" lợi dụng tâm lý số đông để ghét bỏ, và tự ti khi thấy một người đưa ra ý kiến khác mình?" - nam ca sĩ bày tỏ.

Bùi Công Nam cũng có ý kiến tương tự Trung Quân: "Nam nghĩ động vật, nhất là chó, mèo, rất gần gũi với con người. Việc giết thịt và ăn chúng thực sự khó chấp nhận được. Nam luôn coi những thú cưng đó là bạn của mình".

sao-viet-noi-gi-ve-cau-chuyen-an-thit-cho
Bùi Công Nam phản đối chuyện ăn thịt chó, mèo

Nói về những ý kiến phản đối, thậm chí lên án gay gắt vấn đề người Việt ăn thịt chó, Cao Thái Sơn cho biết: "Có thể, nhiều người khi thấy chó, mèo bị hành hạ hoặc giết hại thì họ thấy quá dã man và hành động bức xúc như vậy. Nhưng những người hùa theo cảm xúc số đông, tôi thấy đôi khi họ phản ứng hơi quá. Quan trọng trong tâm họ có muốn chung tay bảo vệ động vật hay họ chỉ muốn lên tiếng khẳng định cái tôi của mình". 

sao-viet-noi-gi-ve-cau-chuyen-an-thit-cho
Cao Thái Sơn nổi tiếng là người yêu động vật.

Là một người tham gia chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã cùng Thu Minh, ca nhạc sĩ Thanh Bùi đã khách quan cho biết anh tôn trọng suy nghĩ của riêng mỗi người về việc ăn thịt chó. "Đã là con người thì đều có sự lựa chọn của riêng mình, cũng như mỗi đất nước đều có những món ăn riêng và nền văn hóa khác biệt. Như khi tôi đến Nam Phi, họ hỏi rằng ở Việt Nam có món ăn nào lạ, tôi đã trả lời họ là món hột vịt lộn và họ đã tỏ ra rất ngạc nhiên vì không hiểu sao chúng ta có thể ăn được món đó.

sao-viet-noi-gi-ve-cau-chuyen-an-thit-cho
Thanh Bùi từng tham gia nhiều dự án bảo vệ động vật.

Tôi thấy cũng giống như việc ăn thịt chó, có thể người phương Tây và nhiều người khác cảm thấy món đó thật lạ lẫm, nhưng với nhiều người thì không".

Được biết, trên thực tế, cũng có nhiều nước châu Á, người dân cũng ăn thịt chó như ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên... Tuy nhiên, câu chuyện "người Việt ăn thịt chó" đã thu hút nhiều sự quan tâm, gây tranh cãi trong một thời gian dài. Tin khác