Sắp kiểm toán Dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm năm 2020

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:12 14/12/2019

Trong năm 2020, Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch kiểm toán các dự án rất được quan tâm trong đó có dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm (TP HCM).

sap-kiem-toan-du-an-bt-thuoc-khu-do-thi-moi-thu-thiem-nam-2020
Sắp kiểm toán Dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm năm 2020. Ảnh minh họa

Theo đó trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và chương trình, dự án, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện 40 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn, được dư luận quan tâm như: Các dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm; Đầu tư xây dựng đường vành đai II, III thành phố Hà Nội; Các tuyến đường trên tuyến Quốc lộ 1A; Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020;

Ngoài ra, các dự án khác vệ sinh môi trường TP HCM, đường dây 500 kV Long Phú - Ô Môn, nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Sông Hậu 1... cũng nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2020.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính - ngân hàng, Kiểm toán Nhà nước cho biết thực hiện 15 cuộc kiểm toán tại Ngân hàng Nhà nước, 12 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước và 3 ngân hàng thương mại.

Các đơn vị nằm trong kế hoạch gồm: Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp); Tổng công ty Bảo hiển Bảo Minh, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDic), Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, Tổng công ty Điện lực TP HCM; Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam...

Trong năm 2020, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2018 của Ngân hàng nhà nước và một số ngân hàng có quy mô lớn để đánh giá thực trạng tài chính của đơn vị và hiệu quả công tác quản lý, điều hành chính sách tiền tệ.

Thông qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cũng thực hiện đánh giá hoạt động tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng; xác định thực trạng sở hữu chéo, nợ xấu. Ba ngân hàng gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương, Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trước đó, kết luận Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ thiêm (KĐTM Thủ Thiêm), TP Hồ Chí Minh, được Thanh tra Chính phủ công bố chiều 26/6 cho thấy việc đầu tư KĐTM Thủ Thiêm của TP Hồ Chí Minh lộ rõ nhiều bất cập, chưa hiệu quả, mất cân đối về tài chính gây lãng phí, nguy cơ gây thất thoát tiền của Nhà nước với giá trị lớn.

Kết luận của TTCP chỉ nêu ra những sai phạm, khuyết điểm của tổ chức và đơn vị trong quá trình thực hiện KĐTM Thủ Thiêm và các dự án BT, các dự án thành phần của KĐTM.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện những khoản chênh lệch giảm giữa các quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho dự án BT 4 tuyến đường chính thiếu căn cứ và chưa đúng quy định 3.901 tỷ đồng; các khoản do phê duyệt tổng mức đầu tư của các dự án BT tăng sai khoảng 1.734 tỷ đồng; loại khỏi chi phí khi quyết toán dự án 4 tuyến đường chính 25 tỷ đồng là khoản chi phí không đủ điều kiện quyết toán vào dự án...

Kết luận thanh tra nêu rõ, nguyên nhân và trách nhiệm chính đã để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; theo đó, giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định...

 

Tổng thống Trump dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12

Những chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Donald Trump về việc dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12 đã ngay lập tức tác động đến thị trường.

 

Đất Xanh Group đang 'gồng mình' trả nợ hàng ngàn tỷ đồng, rủi ro tài chính hiện hữu

Theo báo cáo tài chính mới nhất của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group), địa chỉ tại Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM thì nợ phải trả của DN này lên đến hơn 10 ngàn tỷ đồng tính đến ngày 30/9/2019, con số này ngày 31/12/2018 chỉ là 7,5 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của Đất Xanh chỉ có 7,8 ngàn tỷ đồng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sap-kiem-toan-du-an-bt-thuoc-khu-do-thi-moi-thu-thiem-nam-2020-145792.html

Tin khác