Sau Hà Nội, TP HCM khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì rủi ro sức khỏe

Theo Minh Mẫn / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:44 15/09/2019

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

sau-ha-noi-tp-hcm-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-an-thit-cho-vi-rui-ro-suc-khoe
Ảnh minh họa.

Theo đơn vị này, chó là vật nuôi gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu.

Trong một số gia đình, chó còn được xem như là một thành viên, được yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Theo các quy định hiện hành, thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm.

Thịt chó không bị cấm nhưng cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi làm thực phẩm cho người.

Và việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước.

Cụ thể như: nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt.

Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người; Nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

“Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại”, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyến cáo.

 

Hàn Quốc: Biểu tình đòi cấm thịt chó, chủ lò mổ mở tiệc bên cạnh

Các nhóm bảo vệ động vật đang biểu tình kêu gọi các nghị sĩ thông qua Luật Bảo vệ Động vật sửa đổi cấm tiêu thụ thịt chó. Bên cạnh người biểu tình, các chủ lò mổ vẫn mở tiệc thịt chó, Korea Times ngày 12/7 đưa tin.

 

Hà Nội: Cháy lớn từ quán thịt chó lan sang hai nhà bên cạnh, nhiều người dân hoảng loạn

Khoảng 15h10 ngày 5/4, tại 3 ngôi nhà 396, 398 và 400 trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xảy ra cháy khiến nhiều người dân hoảng loạn.

 

Đài Loan buộc tội hai lao động Việt giết và nấu thịt chó

Hai lao động Việt Nam đối mặt với án tù và hàng nghìn USD tiền phạt sau khi bị phát hiện giết và nấu thịt một con chó cùng nhóm đồng hương.

Tin khác