Sau kế hoạch hợp tác Masan, tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời khỏi top 200 người giàu nhất hành tinh

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:07 12/12/2019

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đứng thứ 231 trong bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất thế giới, đây vị trí thấp hơn rất nhiều so đầu tháng 8.

sau-ke-hoach-hop-tac-masan-ty-phu-pham-nhat-vuong-roi-khoi-top-200-nguoi-giau-nhat-hanh-tinh
Sau kế hoạch hợp tác Masan, tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời khỏi top 200 người giàu nhất hành tinh

Theo lần cập nhật mới đây nhất của tạp chí Forbes vào ngày 10/12, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chỉ còn 7,6 tỉ USD so với mức 8,25 tỉ USD hồi đầu tháng 8.

Cùng với đó, thứ hạng của ông Vượng từ 195 trên bảng xếp hạng tỉ phú giàu nhất hành tinh hiện cũng đã tụt xuống vị trí thứ 231, xếp ngay trên một số thành viên của gia tộc người Mỹ sở hữu hãng bánh kẹo Mars.

Điều đó có nghĩa, chỉ trong vòng 3 tháng, khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng giảm 650 triệu USD và tụt 36 bậc trong bảng xếp hạng. Tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức rời khỏi top 200 người giàu nhất hành tinh.

Có sự trùng hợp là vị trí xếp hạng tỷ phú của cả ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đăng Quang đều giảm sau khi Vingroup và Masan công bố kế hoạch hợp tác.

Thông tin cập nhập ngày 11/12 của Forbes cho biết, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan, không còn là tỷ phú khi tổng tài sản ghi nhận chỉ còn 980,8 triệu USD. Số liệu này được cập nhật trực tiếp dựa trên sự thay đổi của giá cổ phiếu MSN trên sàn chứng khoán, chiếm phần lớn tài sản của ông Quang.

sau-ke-hoach-hop-tac-masan-ty-phu-pham-nhat-vuong-roi-khoi-top-200-nguoi-giau-nhat-hanh-tinh
Vị trí xếp hạng tỷ phú của cả ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đăng Quang đều giảm sau khi Vingroup và Masan công bố kế hoạch hợp tác.

So với lần đầu được công nhận tỷ phú vào đầu tháng 3/2019, tài sản hiện nay của ông Quang đã giảm hơn 25%. Nguyên nhân chủ yếu được giới phân tích đánh giá là đà lao dốc của cổ phiếu MSN gần đây. Đến cuối phiên giao dịch ngày 11/12, thị giá cổ phiếu MSN giữ ở mức 55.700 đồng, mất hơn 26% giá trị so với cách đây một tháng.

Đà giảm của cổ phiếu MSN tăng tốc sau khi Masan thông báo vụ sáp nhập giữa Masan Consumer và Vincommerce của Vingroup. Xét về dài hạn, việc này sẽ hỗ trợ cho hệ sinh thái hàng tiêu dùng - bán lẻ của Masan và được nhận định là một mảnh ghép quan trọng cho tham vọng của tập đoàn.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) bất ngờ quyết định sáp nhập Công ty VinCommerce, Công ty VinEco với Công ty Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer Holdings) để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Hiện Vingroup và Masan Group đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới ký hợp đồng chính thức.

Trong thư gửi cán bộ công nhân viên được phát đi sáng ngày 3/12, Ban lãnh đạo Vingroup cho biết sau khi hoán đổi cổ phần, do tỷ lệ sở hữu trong công ty mới không còn đa số, tập đoàn quyết định chuyển giao toàn bộ việc điều hành Công ty VinCommerce (chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+) và Công ty VinEco sang cho Tập đoàn Masan. Ban lãnh đạo Vingroup cũng cho biết việc chuyển nhượng này nhằm tập trung toàn bộ nguồn lực cho 2 lĩnh vực là công nghiệp và công nghệ (hiện có VinFast và VinSmart).

Mới đây, trao đổi với Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng tiết lộ sẽ chi 2 tỉ USD từ khối tài sản cá nhân của mình, qua dự kiến bán 10% cổ phần tại Vingroup, để nuôi tham vọng bán xe VinFast tại thị trường Mỹ.

Hiện ông đang là cổ đông lớn nhất tại VinFast - công ty khởi nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam, với 49% cổ phần năm giữ. Ông cũng đang nắm 51% cổ phần tại công ty mẹ Vingroup.

 

Vì sao tỷ phú Phạm Nhật Vượng chọn VinFast thay vì VinMart, VinEco?

Trong nhưng ngày đầu tháng 12/2019 những câu chuyện thương trường liên quan Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu hút sự quan tâm lớn giới đầu tư.

 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự định bán ôtô sang Mỹ

Chia sẻ với Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng cho biết, VinFast sẽ không có lãi trong 5 năm, thị trường nội địa quá nhỏ và bán hàng ra thị trường nước ngoài là chìa khóa mang lại lợi nhuận.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sau-ke-hoach-hop-tac-masan-ty-phu-pham-nhat-vuong-roi-khoi-top-200-nguoi-giau-nhat-hanh-tinh-145208.html

Tin khác