Sau ngày biểu tình đẫm máu nhất ở Hong Kong, Trung Quốc và Mỹ cùng lên tiếng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 12/11/2019

Sau một trong những ngày đẫm máu nhất ở Hong Kong kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào tháng 6/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cùng lên tiếng.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn đang diễn biến căng thẳng.
Các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn đang diễn biến căng thẳng.

Trong khi truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi người Hong Kong kết thúc bạo lực để chuẩn bị cho cuộc bầu cử hội đồng quận vào ngày 24/11 tới, Mỹ bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về các cuộc đụng độ, yêu cầu Bắc Kinh đảm bảo quyền và tự do của người Hong Kong.

Theo South China Moring Post, sáng 12/11, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ Peoples’ Daily lên tiếng ủng hộ lực lượng cảnh sát thành phố, kêu gọi hỗ trợ lực lượng cảnh sát nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng bất ổn hiệu quả và mạnh mẽ hơn.

Peoples’ Daily cũng lần đầu nói rằng việc trở lại hòa bình là điều kiện tiên quyết để tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử công bằng nào ở Hong Kong. Tờ này cho rằng chấm dứt bạo lực là cần thiết để thành phố tổ chức các cuộc bầu cử hội đồng quận, dự kiến sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy hai tuần tới, vào ngày 24/11.

Chính phủ Hong Kong đang đối mặt với nguy cơ phải hoãn các cuộc bầu cử, trong bối cảnh các cuộc tấn công bạo lực vào các ứng cử viên và phá hoại những cơ sở liên quan đến cuộc bầu cử.

Tuần trước, một nghị sĩ ủng hộ Bắc Kinh Junius Ho Kwan-yiu đã bị đâm trong một sự kiện vận động bầu cử ở Tuen Mun.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về các cuộc đụng độ ở Hong Kong, kêu gọi sự kiềm chế từ mọi phía. Washington tiếp tục cho rằng Bắc Kinh nên tôn trọng Tuyên bố chung Trung - Anh, bao gồm các cam kết về quyền và tự do của người Hong Kong.

Trước đó, ngày 11/11 được cho là một trong những ngày đẫm máu nhất trong phong trào biểu tình kéo dài hơn 5 tháng qua ở Hong Kong.

Các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Hong Kong từ sáng sớm. Nhiều tuyến tàu phải tạm dừng hoạt động và một số trường đại học phải cho sinh viên nghỉ vì giao thông tê liệt. Người biểu tình đã đập phá và chặn các tuyến đường tại 120 địa điểm trên toàn thành phố.

Cảnh sát Hong Kong xác nhận hai cảnh sát giao thông đã bắn ba phát đạn để ngăn người biểu tình đang chặn một lối sang đường ở khu Sai Wan Ho, quận Đông. Một cảnh sát cho biết đã nổ súng khi vài người biểu tình cố cướp súng và một người đã bị trúng đạn.

Sau đó, khi nhiều người khác xông tới để giúp người biểu tình bị bắn, cảnh sát nổ thêm hai phát đạn. Cảnh sát nói rằng sĩ quan nổ súng không định làm ai bị thương mà chỉ nổ súng vì bị đe dọa tính mạng. Người trúng đạn đã được phẫu thuật và sức khỏe đang hồi phục.

Vụ nổ súng càng khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Nhiều người phẫn nộ kéo đến Sai Wan Ho. Đám đông đứng quanh khu vực hiện trường la hét cảnh sát. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình còn diễn ra ở khu Central. Trong khi người biểu tình cạy gạch trên đường tấn công cảnh sát, cảnh sát bắn hơi cay để trấn áp.

Theo video của Global Times, buổi trưa, tại ga tàu điện ngầm Ma On Shan ở quận Sha Tin, một người đàn ông đối đầu với đám đông biểu tình. Một người trong đám đông biểu tình đã tiến gần đến người đàn ông này, đổ chất lỏng gì đó dễ cháy lên người ông và dùng bật lửa đốt. Người đàn ông bị đốt ngọn lửa dữ dội, la hét và bỏ chạy.

Sau đó, ngọn lửa được dập tắt, người đàn ông bị bỏng khắp cơ thể và hiện trong tình trạng nguy kịch.

Chỉ riêng ngày 11/11 cảnh sát đã bắt 266 người trong độ tuổi từ 11 đến 74 với các cáo buộc như tụ tập bất hợp pháp, phá hoại tài sản, tấn công cảnh sát và có ý định giết người.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sau-ngay-bieu-tinh-dam-mau-nhat-o-hong-kong-trung-quoc-va-my-cung-len-tieng-141517.html

Tin khác