TP HCM: Sawaco đòi tăng giá bán lẻ nước sạch

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:17 01/09/2019

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa có văn bản gửi Sở Tài chính nêu rõ những khó khăn của đơn vị hiện nay, đồng thời kiến nghị điều chỉnh giá bán lẻ nước.

tp-hcm-sawaco-doi-tang-gia-ban-le-nuoc-sach
Sawaco đòi tăng giá bán lẻ nước sạch. Ảnh minh họa

Trong văn bản này, Sawaco cho biết giá nước từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được điều chỉnh. Từ năm 2015, tình hình tài chính của tổng công ty bị ảnh hưởng khi triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP về đảm bảo, duy trì 100% tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch và thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Tổng Công ty đã phải sử dụng tất cả các nguồn lực, đồng thời vay vốn thương mại để đầu tư xây dựng phát triển mạng lưới cấp nước, gắn với đồng hồ nước nhằm hoàn thành "nhiệm vụ chính trị" của TP giao.

Tổng Công ty cho hay hiện phải mua sỉ nước sạch của các nhà máy nước xã hội hóa và chi phí này đều tăng qua các năm, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng chi phí hoạt động kinh doanh nước sạch (chiếm 42%). Giai đoạn 2016-2018, chi phí mua sỉ nước sạch từ các nhà máy nước xã hội hóa tăng bình quân 252 tỉ đồng/năm.

Sawaco cũng đưa ra những khó khăn trong quá trình hoạt động làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tổng công ty như: giá mua sỉ nước sạch hiện nay đều tăng theo định kỳ hàng năm hoặc hai năm như Công ty CP BOO nước Thủ Đức giá nước sạch tăng 5%; Công ty CP Cấp nước Kênh Đông tăng 6 năm đầu, mỗi năm tăng 5%....; một số người dân còn sử dụng nước ngầm nên Sawaco chưa tiêu thụ hết lượng nước sản xuất và mua sỉ của các nhà máy nước khác.

Trong khi đó, Sawaco đã phải giảm sản lượng của các nhà máy của Tổng công ty với giá thành thấp hơn giá mua sỉ của các nhà máy nước xã hội hóa theo sản lượng và giá theo hợp đồng đã ký kết do tất cả các hợp đồng đều bao tiêu sản lượng.

Trước tình hình khó khăn trên, phía Sawaco đề xuất UBND TP.Hồ Chí Minh chấp thuận giá mua sỉ nước phải gắn liền với giá bán lẻ nước. Sawaco cho rằng giá bán lẻ chưa được điều chỉnh nhưng giá mua sỉ vẫn tăng là yếu tố gây khó khăn cho công ty.

Đồng thời, kiến nghị TP chấp thuận cho Sawaco đàm phán lại sản lượng và đơn giá mua sỉ nước sạch với các nhà máy xã hội hóa theo khả năng tiêu thụ, phát huy khả năng của các nhà máy thuộc Sawaco nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước.

Trước kiến nghị của Sawaco, Chủ tịch UBND TP giao Sở Tư pháp thẩm định phương án giá nước sinh hoạt giai đoạn 2019 - 2022 của Sawaco trình Thường trực UBND TP.

 

Cách Vũ 'nhôm' lấy 'đất vàng' 15 Thi Sách

Hãng Phim Giải Phóng không đồng ý nhượng lại quyền thuê khu đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM nhưng không quan trọng, Vũ "nhôm" đã có cách. Cựu sỹ quan tình báo của Tổng cục V (Bộ Công an) nhờ thượng cấp tác động thẳng tới cơ quan chủ quản của hãng này, là Bộ VHTTDL. Vẫn với cái mác "công ty bình phong" và vẫn dưới lá bùa "hoạt động nghiệp vụ"...

 

Toàn cảnh dự án 'nhà Thứ trưởng' 400 tỷ của Sông Đà 7 sau gần 10 năm vẫn... thả cỏ mọc

Có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng nhưng dự án "nhà Thứ trưởng" do Công ty CP Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (Urinco7) làm chủ đầu tư sau gần 10 năm xây dựng đến nay vẫn có nhiều căn hộ chưa có người đến ở bỏ hoang cho cỏ mọc.

 

Chủ khách sạn Grand Plaza và bê bối tại sân golf Phượng Hoàng

Tập đoàn Charmvit chủ đầu tư khách sạn Grand Plaza cũng là chủ đầu tư dự án sân golf Phượng Hoàng (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.Tin khác