Hội nghị Mỹ - Triều lần ba sẽ diễn ra cuối tuần này?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:53 29/06/2019

Theo CNN, đang có nhiều đồn đoán rằng hội nghị Mỹ - Triều lần ba sẽ diễn ra vào cuối tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Trump ám chỉ ông có thể sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên ở Khu phi quân sự (DMZ).

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này.

"Trong khi (tôi ở Hàn Quốc), nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên đọc được điều này, tôi sẽ gặp ông ấy ở biên giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói câu xin chào!", ông Trump viết trên Twitter sáng 30/6.

Theo ông Harry J. Kazianis, giám đốc nghiên cứu Hàn Quốc tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, trước thông điệp trên của ông Trump, Nhà Trắng có thể đã cố gắng thiết lập một cuộc họp như vậy thông qua các kênh chính thức.

"Bây giờ ông ấy (Trump) đã kêu gọi (gặp) công khai, cùng với đó là những lá thư và kết nối cá nhân làm cơ sở cho việc giảm căng thẳng mong manh, tôi cá là ông Kim sẽ tới DMZ để gặp ông Trump. Mặc dù không có thỏa thuận lớn nào được ký kết, cả hai bên có thể tái khẳng định cam kết đối thoại và ngoại giao của họ, về cơ bản đặt lại nền móng cho một thỏa thuận trong tương lai vào những tuần và tháng tới”, ông Kazianis nói.

Sau thông điệp của ông Trump, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng hiện chưa có gì được xác nhận.

“Lập trường trước đây của chúng tôi về việc những mong muốn cho cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn không thay đổi”, người phát ngôn nói.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ sau khi hội nghị Mỹ - Triều lần hai không thể đưa ra tuyên bố chung.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Trump - Kim vẫn thường xuyên trao đổi thư riêng và bày tỏ tình cảm tốt đẹp dành cho nhau. Gần đây, trong khi ông Kim cho biết đã nhận được bức thư có nội dung "tuyệt vời" từ ông Trump, ông Trump cho biết đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật thì ông Kim. 

Trước khi tới dự hội nghị G20, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

 

Tổng thống Trump sẵn sàng đến Khu phi quân sự Triều Tiên để gặp Chủ tịch Kim

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới gặp mặt tại Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên.

 

Quan điểm của Việt Nam trước các phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về quan hệ thương mại của hai nước

Ngày 28/06, Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tin khác