Sharp Việt Nam gửi đơn tố cáo Asanzo làm giả tài liệu lên 6 cơ quan

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:39 28/11/2019

Công ty TNHH điện tử Sharp Việt Nam vừa gửi đến 6 cơ quan chức năng tố cáo Asanzo về hành vi làm giả tài liệu và đưa ra thông tin không đúng sự thật.

Sharp Việt Nam gửi đơn tố cáo Asanzo làm giả tài liệu. (Ảnh: IT).
Sharp Việt Nam gửi đơn tố cáo Asanzo làm giả tài liệu. (Ảnh: IT).

Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam do ông Masashi Kubo- Tổng giám đốc làm đại diện, vừa có đơn tố cáo Công ty CP Tập đoàn Asanzo (gọi tắt là Asanzo) gửi đến 6 Bộ, ngành gồm: Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan).

Trong đơn tố cáo Asanzo, Công ty Sharp Việt Nam cho biết: Nhận được thông tin trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 của Asanzo công bố trước công chúng về việc Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thông và Asanzo đang có quan hệ hợp tác với Sharp Roxy (Hong Kong - SHR).

Tại buổi họp báo này, Asanzo đã công bố thư xác nhận của SHR về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12/9/2019.

"Ngày 27/9/2019 đại diện theo ủy quyền của Sharp đã làm việc với Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Cục điều tra chống buôn lậu. Trong đó, Sharp khẳng định thông tin Asanzo đưa ra là sai sự thật và tài liệu đưa ra là giả mạo. Bởi Tập đoàn Sharp trước đây có hợp tác cùng Công ty Điện tử Roxy tạo thành liên doanh Sharp - Roxy Hong Kong.

Tuy nhiên ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và SHR trở thành công ty con 100% vốn sở hữu bởi Tập đoàn Sharp.

Đến ngày 31/10/2016 hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp - Roxy Hong Kong thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong.

Do đó Công ty Sharp - Roxy Hong Kong đã không còn tồn tại kể từ ngày 31/10/2016. Như vậy thư xác nhận của Sharp - Roxy Hong Kong theo như công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019, do Asanzo cung cấp là giả mạo".

Đơn tố cáo gửi 6 bộ, ngành của Công ty TNHH điện tử Sharp Việt Nam. (Ảnh: Tuoitre).
Đơn tố cáo gửi 6 bộ, ngành của Công ty TNHH điện tử Sharp Việt Nam. (Ảnh: Tuoitre).

Sharp cho rằng: "Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có hành vi cố tình tạo ra tài liệu giả mạo với mục đích đánh lừa người tiêu dùng và các cơ quan ngôn luận rằng Asanzo vẫn đang có quan hệ hợp tác với Tập đoàn Sharp, để người tiêu dùng và dư luận tin rằng hàng hóa và công nghệ của Asanzo có nguồn gốc từ Sharp.

Phía Sharp cho rằng, hành vi của Công ty Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng quyền và lợi ích của người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Tập đoàn Sharp".

Từ đó, Sharp đề nghị bộ, ngành và các cơ quan liên quan xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi giả mạo tài liệu, đưa ra thông tin không đúng sự thật của Asanzo nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng bảo vệ uy tín và thương hiệu cho Tập đoàn Sharp.

Trước đó, hồi cuối tháng 9/2019, Sharp từng có đơn gửi Bộ Công an và Công an TP HCM để tố cáo hành vi làm giả tài liệu của Asanzo.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc Asanzo. Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Asanzo tổ chức buổi họp báo với tiêu đề "Asanzo được minh oan" diễn ra sáng 17/9, tại khách sạn Pan-Pacific (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Buổi họp báo hẳn nhiên gây tò mò cho dư luận, nhất là thời điểm cơ quan chức năng chưa công bố kết luận thanh tra đối với Asanzo sau khi doanh nghiệp này vướng vào lùm xùm bị một số tờ báo phản ánh có dấu hiệu nhập nhèm về xuất xứ hàng hóa cũng như thương mại.

Với tiêu đề "Asanzo được minh oan" những tưởng qua cuộc họp này phía doanh nghiệp sẽ thông tin và cung cấp đến báo chí về kết quả điều tra, thanh tra của các cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra cho thấy, đây chỉ là buổi họp báo do Asanzo tự tổ chức và tự tuyên bố "được minh oan" mà không đưa ra được kết luận của cơ quan điều tra.

Bởi buổi họp báo diễn ra khoảng 1 tiếng đồng hồ kéo dài từ 10h và kết thúc lúc 11h sáng với thành phần tham dự chủ yếu là những nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí và nhân sự của doanh nghiệp này.

Trong khi đó, buổi họp cũng không có bất cứ đại diện của cơ quan chức năng hay ban ngành nào. Thực tế cũng cho thấy, buổi họp báo là việc "cầm đèn chạy trước ô tô" của doanh nghiệp này.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sharp-viet-nam-gui-don-to-cao-asanzo-lam-gia-tai-lieu-len-6-co-quan-143232.html 

Tin khác