Siêu bão Hagibis càn quyét Nhật Bản, hơn 100 người thương vong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 13/10/2019

Siêu bão Hagibis có thể tàn phá hơn cả cơn bão Ida năm 1958 đã giết chết hơn 1.200 người, các nhà khí tượng học Nhật Bản cảnh báo.

Nước dâng ngập nhiều ngôi nhà do mưa lớn gây ra bởi siêu bão Hagibis.
Nước dâng ngập nhiều ngôi nhà do mưa lớn gây ra bởi siêu bão Hagibis.

Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào đảo Honshu của Nhật Bản vào khoảng 7h00 tối ngày 12/10 (giờ địa phương). Đây là một trong những cơn bão dữ dội nhất trong gần 60 năm qua, với sức gió lên tới 216 km/h.

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và khoảng 106 người bị thương sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản ngày 12/10, Kyodo đưa tin. Ngoài ra, ít nhất 11 người vẫn mất tích.

Siêu bão Hagibis thổi bay người, cây cối, đồ vật trên đường:

Hôm 12/10, chính quyền Nhật Bản đã ban hành mức khẩn cấp thời tiết cao nhất cho 7 thành phố, bao gồm Tokyo, những nơi bị siêu bão Hagibis ảnh hưởng trực tiếp.

Khoảng 4,2 triệu cư dân đã được lệnh sơ tán.

sieu-bao-hagibis-can-quyet-nhat-ban-hon-100-nguoi-thuong-vong

Trước đó, các sân bay Nhật Bản đã hủy 1.929 chuyến bay quốc tế và nội địa do cơn bão đang đến gần. Các hãng vận tải đường sắt địa phương tuyên bố ngừng hoạt động.

Theo NHK, khoảng 45.000 người phải đối mặt với sự cố mất điện ở các quận của tỉnh Chiba, Kanagawa và Tokyo.

sieu-bao-hagibis-can-quyet-nhat-ban-hon-100-nguoi-thuong-vong

Quân đội Nhật Bản đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt do lũ lụt, lở đất.

Đến sáng nay (13/10), cơn bão suy yếu đáng kể đã di chuyển ra khỏi đất liền nhưng nó đã để lại dấu vết hủy diệt.

sieu-bao-hagibis-can-quyet-nhat-ban-hon-100-nguoi-thuong-vong

Lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở Nagano của Nhật Bản khi một con đê bị vỡ đã khiến nước từ sông Chikuma chảy vào các khu dân cư, làm ngập đến tầng hai của các ngôi nhà.

Quân đội Nhật Bản đã triển khai nhiều máy bay trực thăng để giải cứu những người đứng trên ban công vẫy khăn thu hút sự chú ý.

"Không rõ có bao nhiêu hộ gia đình đã bị ảnh hưởng", Yasuhiro Yamaguchi, một quan chức khẩn cấp tại thành phố Nagano, nói. Dù mực nước sông không còn tăng nữa, nước vẫn dâng cao hơn ở các khu dân cư.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đưa ra cảnh báo khẩn cấp ở mức cao nhất, khuyên mọi người nên tìm nơi trú ẩn khi những cơn mưa xối xả vẫn tiếp tục trút xuống.

"Mưa lớn chưa từng thấy xuất hiện ở các thành phố, thị trấn và làng mạc", chuyên gia Yasushi Kajiwara của JMA nói với các phóng viên.

Trên khắp các vùng rộng lớn của khu vực Tokyo và miền trung Nhật Bản, nước sông dâng quá cao khiến chính quyền phải xả nước khẩn cấp từ các con đập đã đạt đến công suất tối đa.

sieu-bao-hagibis-can-quyet-nhat-ban-hon-100-nguoi-thuong-vong
Google Map cập nhật vị trí siêu bão Hagibis sáng nay (13/10). Theo đó, bão đã ra khỏi đất liền Nhật Bản.

Tin khác