Kỷ luật 3 cá nhân vụ tiếp tay ăn chặn hàng từ thiện

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:30 26/09/2019

Trước thông tin một số nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật có hành vi ăn chặn hàng từ thiện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có những báo cáo ban đầu.

so-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-ha-noi-chi-dao-lam-ro-ke-tiep-tay-an-chan-hang-tu-thien
Kiểm tra, xử lý các cá nhân trung tâm nhân đạo tại Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện. Ảnh: Nguyễn Long

Ngay sau khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo, chiều ngày 26/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có báo cáo chính thức gửi UBND Thành phố và chỉ đạo làm rõ vụ việc xảy ra tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người già và trẻ tàn tật Hà Nội.

Theo đó, Trung tâm Nuôi dưỡng Người già và trẻ tàn tật Hà Nội là đơn vị có chức năng nuôi dưỡng các đối tượng xã hội. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 330 đối tượng, trong đó có 165 người già cô đơn, người khuyết tật và 165 trẻ em.

Trong thời gian qua trung tâm này thường xuyên được các đoàn khách từ thiện đến thăm, tặng quà cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại đây, nhất là vào các dịp lễ, tết. Quà tặng của các nhà hảo tâm đã giúp các đối tượng được nuôi dưỡng tại trung tâm có thêm điều kiện cải thiện đời sống, ổn định sức khỏe.

Tuy nhiên, trong ngày 25/9, báo chí phản ảnh việc nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (địa chỉ tại xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội) thường xuyên tuồn hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài. 

Trước thông tin này, Trung tâm Nuôi dưỡng Người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng kỷ luật, tiến hành kỷ luật 3 cá nhân liên quan đến việc đưa hàng từ thiện ra khỏi khu vực trung tâm.

Chiều cùng ngày, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cử cán bộ có mặt tại trung tâm để làm rõ nội dung trên. Đồng thời yêu cầu Giám đốc Trung tâm kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể cá nhân liên quan. Xác định rõ danh tính của các trường hợp tham gia vận chuyển hàng, quà ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, tiến hành kiểm điểm đối với Thủ trưởng đơn vị và các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải buộc thôi việc.

Trước đó, sáng ngày 26/9, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Chánh Thanh tra Thành phố; Giám đốc Sở Nội vụ; Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại trung tâm nhân đạo.

Xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 5.10. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở (nếu có) theo quy định.Tin khác