Sở Y tế Hà Nội đình chỉ thuốc Nexium nhập lậu

Theo phuongntm / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:52 08/06/2018

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn thông báo về việc đình chỉ lưu hành thuốc Nexium 20mg và Nexium 40mg do đây là thuốc nhập lậu, không được phép lưu hành.

so y te ha noi dinh chi thuoc nexium nhap lau
Hình ảnh hộp thuốc Nexium 20mg nhập lậu.

Theo Sở y tế Hà Nội, ngày 30/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra thông báo đình chỉ lưu hành thuốc Nexium 20mg và Nexium 40mg có giấy phép nhập khẩu 16738/QLD-KD ngày 19/12/2011 và 2765/QLD-KD ngày 27/2/2013.

Qua kiểm tra Cục Quản lý Dược đã phát hiện đây là thuốc nhập lậu, không được phép lưu hành, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco (địa chỉ tại 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội) với một số đặc điểm khác với thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Cụ thể, ngôn ngữ trên vỏ hộp và tờ hướng dẫn của thuốc nhập lậu có tên Nexium 20mg, Nexium 40mg là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, thuốc Nexium đã được cấp phép lưu hành là Nexium mups 20mg, SĐK: VN-19783-16 và Nexium mups 40mg, SĐK: VN-19782-16 do Công ty Phytopharma nhập khẩu và có ngôn ngữ tiếng Việt trên vỏ hộp và tờ hướng dẫn sử dụng.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành tăng cường tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc Nexium 20mg và 40mg nhập lậu có dấu hiệu nhận biết như trên.

Các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh, ngừng sử dụng thuốc Nexium nhập lậu nói trên. Đồng thời, thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước nếu phát hiện các thuốc trên.

Cùng với đó, phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn không kinh doanh, sử dụng thuốc Nexium 20mg và 40mg nhập lậu.

so y te ha noi dinh chi thuoc nexium nhap lau Cục Quản lý Dược đề nghị 3 Sở y tế thu hồi Phong tê thấp Hoàng Xuân

Thông tin từ Cục Quản lý Dược cho biết, sản phẩm Phong tê thấp Hoàng Xuân do Công ty cổ phần Thương mại Dược VTYT ...

so y te ha noi dinh chi thuoc nexium nhap lau Hà Tĩnh: Đình chỉ 6 cơ sở kinh doanh thuốc

6 cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn Hà Tĩnh vừa bị đình chỉ do để lẫn các sản phẩm không phải là thuốc ...

Tin khác