Nguy cơ sốc phản vệ khi người già mách nhau tiêm thuốc tăng cường tuần hoàn não tại nhà

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:18 24/12/2019

Qua việc thăm khám, nhiều người dân thường nghe bác sĩ hàng xóm, tiêm thuốc tăng cường tuần hoàn não cerebrolysin, sau khi tiêm đến lần thứ 2 bệnh nhân bị chóng mặt, trong trường hợp này bệnh nhân rất dễ bị sốc phản vệ, đặc biệt ở tại nhà không có các trang thiết bị y tế đầy đủ, tỷ lệ sống sót sẽ rất thấp.

thoi-tiet-lanh-tam-dem-can-trong-voi-benh-dot-quy
Tai biến mạch máu não thường gặp ở người cao tuổi.

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Khoa Nội – Hồi sức thần kinh, BV Việt Đức cho biết, đột quỵ não là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu oxy và chết, gây nên các rối loạn vận động về nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

Liên quan đến xuất huyết não, di dạng mạch máu trung bình mỗi ngày cũng phải vài chục bệnh nhân. Những trường hợp tai biến mạch máu não có thể rất nhẹ, mơ hồ hoặc nặng.

Dấu hiệu sớm thường liệt mặt, tay và rồi loạn ngôn ngữ, khi đó cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay từ 3-4 tiếng trong giờ vàng để tỷ lệ cứu sống bệnh nhân cao hơn. Trong thời gian "giờ vàng" khi đến sẽ được tiêu sợi huyết, xuất huyết khối, trong trường hợp xuất huyết não, có túi phình mạch cần phẫu thuật hoặc nút mạch.

Song, TS. Nguyễn Anh Tuấn lưu ý rằng, tai biến mạch máu não có liên quan đến lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng “béo phì văn phòng”… Vì thế, hạn chế bia rượu, thuốc lá là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần năng vận động, nhất là tập thể thao để ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

Đặc biệt, vào thời tiết đang rét đậm như hiện nay, mọi người – nhất là những người già, người có bệnh – không nên ra đường sớm, không tập thể dục ngoài trời sớm và nên chú ý giữ ấm toàn thân, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, để tránh nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân cao tuổi mạch nhau tự điều trị, bác sĩ Phạm Đức Hiếu - Khoa Nội Hồi sức thần kinh chia sẻ: "Qua việc thăm khám, nhiều người dân thường nghe bác sĩ hàng xóm, tiêm thuốc tăng cường tuần hoàn não cerebrolysin, sau khi tiêm đến lần thứ 2 bệnh nhân bị chóng mặt, trong trường hợp này bệnh nhân rất dễ bị sốc phản vệ, đặc biệt ở tại nhà không có các trang thiết bị y tế đầy đủ, tỷ lệ sống sót sẽ rất thấp.

Không kiểm tra định kỳ nhưng rất ít tập thể dục mặc dù thời gian có, từ 3 trường hợp trên đây có lẽ sẽ là tình trạng chung của nhiều người.

Từ đây bác sĩ khuyến cáo không nên nghe theo lời tư vấn của hàng xóm, tập thể dục tùy theo sức khỏe của mình và có một lịch ăn uống khoa học, đúng giờ. Cùng với đó có một lịch ngủ đúng giờ không sớm quá nhưng cũng không muộn quá 12 giờ đêm, nên ngủ vào khoảng 11h.

Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, khoảng 25% ca đột quỵ xảy ra ở những người trẻ tuổi. Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động, tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. 80% các trường hợp đột quỵ não do nhồi máu não (loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não), 20% do xuất huyết não.

 

Anh hùng phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ nhập viện do đột quỵ

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ, vừa phải nhập viện ngày 16/9 vì đột quỵ.

 

Quảng Bình: Cấp cứu thuyền viên đột quỵ giữa biển

Một thuyền viên khi đang hành nghề trên biển thì bị đột quỵ. Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Roòn chỉ đạo 1 tàu cùng các cán bộ, chiến sĩ tiến hành công tác tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho thuyền viên bị nạn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguy-co-soc-phan-ve-khi-nguoi-gia-mach-nhau-tiem-thuoc-tang-cuong-tuan-hoan-nao-tai-nha-146863.html

Tin khác