Sởi khiến cơ thể quên cách chiến đấu với các bệnh khác

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:45 01/11/2019

Ngoài căn bệnh do virus gây ra, sởi còn làm suy giảm nghiêm trọng hệ thống miễn dịch. Nó phá hủy tới hơn một nửa số kháng thể hiện có để chống các loại vi rút và vi khuẩn khác, Washington Post dẫn nghiên cứu được công bố hôm 31/10.

Ảnh minh họa: Một em bé đang được tiêm phòng. Sởi có thể ngăn chặn phòng vắc xin phòng bệnh.
Ảnh minh họa: Một em bé đang được tiêm phòng. Sởi có thể ngăn chặn phòng vắc xin phòng bệnh.

Điều đó có nghĩa là mọi người, đặc biệt là trẻ em, mắc bệnh sởi sẽ dễ bị nhiễm hơn các vi trùng gây ra các bệnh khác như viêm phổi và cúm.

Khám phá trên có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng, các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng cho biết. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng lớn hơn bao giờ hết của việc tiêm phòng sởi.

Hầu hết mọi người, ngay cả bác sĩ, cũng chưa từng thấy hết hậu quả của căn bệnh này vì nó đã sớm bị ngăn chặn nhờ vắc-xin.

Trong những năm gần đây, thông tin sai lệch về vắc-xin là một lý do khiến tỷ lệ tiêm chủng giảm mạnh và các trường hợp mắc sởi toàn cầu đang tăng mạnh. Năm nay, Mỹ đã có 1.250 trường hợp mắc bệnh sởi, nhiều nhất kể từ năm 1992.

Michael Mina, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết bà và đồng nghiệp từ Trường Y Harvard, Bệnh viện Brigham và Women (bệnh viện giảng dạy lớn thứ hai của Trường Y Harvard), đã phân tích mẫu máu của 77 trẻ em chưa được tiêm phòng và mắc sởi trong một cộng đồng người Hà Lan phản đối tiêm chủng.

Sử dụng một công cụ theo dõi các kháng thể, họ phát hiện nhiễm sởi đã loại bỏ 11% đến 73% các kháng thể có thể "nhớ" các cuộc đối mặt với vi trùng và giúp cơ thể tránh được các cơn cúm, vi rút herpes, viêm phổi và nhiễm trùng da.

Trong khi đó, với trẻ được tiêm phòng sởi, quai bị và rubella, kháng thể không bị mất.

Mina và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng những người sống sót sau bệnh sởi dần lấy lại khả năng miễn dịch trước đó đối với các loại vi rút và vi khuẩn khác khi họ tiếp xúc lại với chúng. Nhưng quá trình này có thể mất vài tháng đến nhiều năm.

Một nghiên cứu thứ hai được đăng trên tạp chí Science Immunology đã phân tích các kháng thể được thu thập từ mẫu máu của 26 trẻ em từ cùng một nhóm trẻ Hà Lan chưa được tiêm chủng trên. Các nhà nghiên cứu từ Viện Wellcome Sanger, Đại học Amsterdam đã sắp xếp theo trình tự gen kháng thể của họ và thấy rằng các tế bào nhớ miễn dịch đặc hiệu không còn trong máu của hai đứa trẻ sau khi mắc bệnh sởi, khiến chúng dễ bị tổn thương trước các bệnh truyền nhiễm mà trước đây chúng được bảo vệ.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy vi rút sởi quét một phần đáng kể các tế bào nhớ miễn dịch thiết yếu bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, tạo ra "chứng mất trí nhớ miễn dịch".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/soi-khien-co-the-quen-cach-chien-dau-voi-cac-benh-khac-140484.html

Tin khác