Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:09 06/01/2020

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

som-ban-hanh-bo-nhan-dien-cho-xich-lo-hue-mang-phong-cach-hue
Hình ảnh quen thuộc trên mỗi con đường xứ Huế.

Ngày 6/1, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gặp mặt hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn Xích lô và chủ xe Xích lô ở TP Huế để trao đổi, chia sẻ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của họ. Từ đó, có những định hướng phát triển cho thương hiệu Xích lô Huế trong thời gian tới.

Nói chuyện với đoàn viên nghiệp đoàn xích lô và các chủ xe xích lô, ông Thọ cho rằng, nghề đạp xích lô là nghề rất vất vả, chịu nắng chịu mưa nên có nhiều người còn tự ti, mặc cảm về nghề nghiệp của mình.

“Chúng ta không nên tự ti về nghề nghiệp của mình, chúng ta bỏ sức lao động của mình ra để kiếm tiền một cách chân chính, đó là điều rất đáng tự hào. Trong xã hội, không có nghề nghiệp nào là nghề nghiệp không cao quý”, ông Thọ khẳng định. 

som-ban-hanh-bo-nhan-dien-cho-xich-lo-hue-mang-phong-cach-hue
Lãnh đạo tỉnh gặp mặt với hơn 500 đoàn viên nghiệp đoàn Xích lô và chủ xe Xích lô.

Xích lô được xem là nét văn hóa đặc trưng, đồng thời là sản phẩm du lịch độc đáo của Huế, là nét văn hóa xưa cũ trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại. Xích lô đã trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của du khách và người dân Cố đô Huế.

Những người đạp xích lô am hiểu về các thắng cảnh, di tích của vùng đất Cố đô, cung cách phục vụ du khách của xích lô cũng đã dần chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tình trạng chặt chém, tranh giành, chèo kéo làm du khách không hài lòng.

Vì vậy, tại buổi gặp mặt này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, cũng như những đề xuất để có những định hướng phù hợp nhằm nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu xích lô Huế. Đặc biệt là tìm cách để nâng cao đời sống, thu nhập cũng như các chế độ xã hội cho người lao động hành nghề xích lô.

som-ban-hanh-bo-nhan-dien-cho-xich-lo-hue-mang-phong-cach-hue
Lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những người làm nghề xích lô.

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những người làm nghề xích lô cũng như những đề xuất của các đơn vị liên quan, ông Thọ cho rằng, để tiến tới chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả, đề nghị người lao động hành nghề xích lô sớm tham gia vào nghiệp đoàn xích lô để có những quyền lợi cũng như quy chế hoạt động thống nhất.

Liên đoàn lao động tỉnh cần phối hợp với UBND TP Huế, công an TP Huế, nghiệp đoàn xích lô và các đơn vị liên quan nghiên cứu, sớm ban hành quy chế, tiêu chuẩn hoạt động cho nghiệp đoàn xích lô Huế. Có các chế độ về bảo hiểm y tế, xã hội, cũng như các chính sách hỗ trợ khác cho người đạp xích lô.

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế. Phải tính đến việc niêm yết giá cụ thể đối với dịch vụ xích lô, đảm bảo mọi du khách đều được đi với giá hợp lí, như nhau, “làm sao để khi khách hàng ngồi lên xe phải yên tâm về giá cả, chặng đường và độ an toàn”.

Ngành du lịch phải thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cũng như trang bị kỹ năng cho những người hành nghề xích lô; nâng cao văn hóa ứng xử, tạo sự thân thiện, gần gũi đối với du khách, phải có vốn kiến thức cơ bản về ngoại ngữ và văn hóa Huế, để mỗi người làm nghề đạp Xích lô đồng thời là một hướng dẫn viên du lịch góp phần cho quảng bá du lịch Huế.

som-ban-hanh-bo-nhan-dien-cho-xich-lo-hue-mang-phong-cach-hue
Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho những người làm nghề xích lô.

Đã đến lúc phải đưa ra những quy định, quy chế về vận hành giao thông đối với loại hình xích lô, phải có sự quản lí về phương tiện chặt chẽ, an ninh an toàn đối với mỗi xe xích lô; có những điểm dừng nghỉ, đậu đỗ xích lô hợp lí.

“Làm sao để dịch vụ xích lô Huế ngày càng sang trọng hơn, người làm nghề xích lô Huế ngày càng chuyên nghiệp, văn hóa và thân thiện hơn”, ông Thọ nhấn mạnh.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao hơn 500 suất quà, mỗi suất gồm 300 nghìn đồng và 1 chai nước thủy tinh.

Đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô Huế ngoài phần quà của Chủ tịch UBND tỉnh, còn được nhận quà của các doanh nghiệp tài trợ: Áo sơ mi, áo thun, thẻ bảo hiểm tai nạn con người kết hợp. Đặc biệt 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được VNPT Thừa Thiên Huế trao tặng 5 chiếc xích lô mới (6 triệu đồng/chiếc) để hành nghề.

 

Đi xích lô khoảng 6km hai vợ chồng du khách Mỹ bị "chém" 1,5 triệu đồng

Hai vợ chồng du khách Việt kiều quốc tịch Mỹ đến Huế tham quan và thuê xích lô đi quãng đường khoảng 6 km thì bị tài xế "chém" số tiền 1,5 triệu đồng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/som-ban-hanh-bo-nhan-dien-cho-xich-lo-hue-mang-phong-cach-hue-148461.html

Tin khác