Stan Lee - 95 năm một tượng đài siêu anh hùng Marvel (Kỳ 1)

Theo Thanh Mai / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:25 13/11/2018

Stan Lee đã gây dựng sự nghiệp của Marvel từ con số 0 thành một đế chế vĩ đại

Những năm cuối đời hỗn loạn

Stan Lee, nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất kiệt xuất của Marvel, đã qua đời hôm 12/11/2018, hưởng thọ 95 tuổi. Ông là người gắn liền với thành công của các nhân vật siêu anh hùng như Spider man, X-Men, Thor, Iron Man, Black Panther và Fantasic Four … Stan Lee thực sự đã trở thành huyền thoại, những sáng tác tuyệt vời của ông đã biến ông thành thần tượng của người yêu thích truyện tranh khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Stan Lee đã bắt đầu kinh doanh vào năm 1939, và tạo ra hoặc đồng sáng tạo ra các nhân vật siêu anh hùng như Black Panther (Báo Đen), Spider-Man (Người Nhện), X-Men, Thor, Iron Man (Người Sắt), Fantastic Four, Incredible Hulk (Người Khổng lồ xanh), Daredevil và Ant-Man (Người Kiến), cùng vô số các nhân vật khác. Ông được cho là đã qua đời vào sáng thứ hai ngày 12/11 tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, The Hollywood Reporter dẫn nguồn tin thân nhân của Stan Lee cho hay.

Kirk Schenck, một luật sư cho J.C Lee - con gái của Stan Lee - cũng xác nhận cái chết của ông với Associated Press.

stan-lee-95-nam-mot-tuong-dai-sieu-anh-hung-1
Ảnh minh họa

Những năm cuối đời của Lee rất hỗn loạn. Sau khi Joan, vợ ông, qua đời vào tháng 7 năm 2017 (hưởng thọ 69 tuổi), Stan Lee đã kiện các giám đốc điều hành tại POW! Entertainment - một công ty được ông thành lập năm 2001 để phát triển các phim điện ảnh, truyền hình và các trò chơi video - đòi bồi thường 1 tỷ USD vì các cáo buộc gian lận, nhưng sau đó ông đột ngột không tham gia vào tố tụng. Stan Lee cũng kiện người quản lí cũ của mình, đồng thời nộp đơn xin lệnh cấm đối với người đang xử lí công việc của mình (số bất động sản của Stan Lee ước tính trị giá 70 triệu USD). Vào tháng 06/2018, Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) tiết lộ đã điều tra các cáo buộc về lạm dụng người cao tuổi chống lại Stan Lee.

Gây dựng sự nghiệp từ số 0

Trong sự nghiệp của mình, thông qua việc cộng tác với các họa sĩ, các tác giả như Jack Kirby, Steve Ditko, cùng những người khác, Stan Lee đã gây dựng Marvel từ một liên doanh nhỏ trở thành nhà xuất bản truyện tranh số một thế giới, và sau đó là người khổng lồ đa phương tiện.

Năm 2009, Walt Disney đã mua lại Marvel Entertainment với giá 4 tỉ USD. Vào thời điểm đó, công ty này đang sở hữu hầu hết các phim siêu anh hùng hàng đầu của thời đại - tiêu biểu là phim Avengers: Infinity War với doanh thu 2,05 tỉ USD trên toàn thế giới.

"Tôi từng nghĩ điều tôi làm không quan trọng lắm", ông trả lời phỏng vấn tờ Chicago Tribune vào tháng 4 năm 2014. "Mọi người đang xây cầu và tham gia nghiên cứu y học, còn ở đây tôi đang làm những câu chuyện về những người hư cấu làm những điều phi thường, điên rồ và mặc trang phục hóa trang. Nhưng tôi cho rằng tôi đã nhận ra giải trí không dễ dàng bị bác bỏ."

stan-lee-95-nam-mot-tuong-dai-sieu-anh-hung-1

Sự nổi tiếng và ảnh hưởng của Stan Lee tạo ra đối với Marvel, cũng như đối với người hâm mộ toàn thế giới vẫn còn rất đáng kể, ngay cả khi ông bước sang tuổi cửu thập.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Walt Disney, Bob Iger đã tuyên bố rằng: “Một siêu anh hùng có góc riêng của mình trong lòng những người hâm mộ Marvel khắp thế giới. Stan có sức mạnh truyền cảm hứng, giải trí và kết nối. Trí tưởng tượng của ông chỉ bị vượt qua bởi trái tim của ông”.

Chủ tịch Marvel Studios, Kevin Feige cũng tỏ lòng tôn kính: "Không ai có nhiều ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi và mọi thứ chúng tôi làm tại Marvel Studios hơn Stan Lee". Feige nói: "Stan để lại một di sản phi thường, vượt trội hơn tất cả chúng ta. Suy nghĩ của chúng tôi cũng giống như suy nghĩ của con gái ông, của gia đình ông, và của hàng triệu người hâm mộ ông, những người mãi mãi được truyền cảm hứng bởi thiên tài, danh tiếng, và trái tim của Stan Lee. Mãi vươn cao (Excelsior)!”

Từ đầu thập niên 1960, Stan Lee đã không thể kìm nén nổi, và hăng hái xây dựng hình tượng những siêu anh hùng với những đặc điểm tính cách riêng, chứ không chỉ là sức mạnh. Cho đến lúc này, những cuốn truyện tranh của DC Comics đều vuông vắn và được căn chỉnh tốt, nhưng những người anh hùng đều đã có kẻ thù và vấn đề riêng. Ví dụ, Người Nhện Peter Parker đã lo lắng về gàu trên tóc, và bối rối về những cuộc hẹn hò. Trong khi đó, những kẻ bất lương lại là mớ hỗn độn tâm lý phức tạp.

stan-lee-95-nam-mot-tuong-dai-sieu-anh-hung-1
Truyện tranh Người sắt - Iron Man

"Những câu chuyện của anh ấy đã dạy tôi rằng ngay cả những siêu anh hùng như Spider-Man và The Incredible Hulk đều có những thiếu sót, đều bối rối trước những cô gái, và không sống trong mơ tưởng của họ 24 giờ một ngày", Gene Simmons của Kiss nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1979. "Thông qua sự trung thực của những siêu anh hùng như Spider-Man, tôi đã học được về sắc thái của màu xám trong bản chất con người." Thậm chí, Stan Lee đã chích máu vào thùng mực in, để nói rằng những cuốn truyện tranh đã được viết bằng máu mình.

Exelsior - Mãi vươn cao

Stan Lee đã viết, biên tập và chỉnh sửa hầu hết các báo và tạp chí của Marvel. Ông cũng tham gia viết một mục truyện tranh hàng tháng: “Thùng xà phòng của Stan”, với chữ kí nổi tiếng: “Exelsior” (“Mãi vươn cao” theo tiếng Latin).

Cách làm việc của Stan Lee ở Marvel, đó là suy nghĩ câu chuyện cùng với một họa sĩ, sau đó viết một bản tóm tắt. Sau khi các họa sĩ vẽ xong phần hình ảnh, Stan Lee sẽ điền vào các “bóng bay” (khoảng trống dành cho lời thoại) và các chú thích. Quá trình này được gọi là “phương pháp Marvel”.

Lee đã cộng tác cùng họa sĩ - nhà văn Kirby để xây dựng các nhân vật siêu anh hùng như Fantasic Four, Hulk, Iron Man, Thor, Silver Surfer, và X-Men. Với họa sĩ - nhà văn Ditko, ông đã đồng sáng tạo ra Spider Man và Doctor Strange. Và với họa sĩ Bill Everett, Stan Lee đã sáng tạo ra siêu anh hùng mù Daredevil.

Những sự hợp tác như vậy đôi khi dẫn đến tranh chấp về tác quyền: Lee và Ditko đã từng sa vào những trận chiến cay đắng, và rốt cuộc cả hai đều được thừa nhận là tác giả đối với phim chiếu rạp, và phim truyền hình Người Nhện (Spider Man). Stan Lee trả lời tạp chí Playboy tháng 04/2014, cho rằng: "Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng tôi đối xử với Kirby hay Ditko không công bằng,". Nói về các cộng sự, Stan Lee cho rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời. Tài năng của họ thật phi thường. Nhưng tôi không đủ thẩm quyền cung cấp cho họ những thứ họ muốn”.

Cũng như bất cứ nhân viên nào của Marvel, Stan Lee không có quyền đối với các nhân vật mình tạo ra, và không nhận được tiền bản quyền.

 

Tung giá 71,3 tỷ USD, Díney quyết cho anh hùng Marvel 'về một nhà'

Theo Verge, mới đây Disney đã chính thức nâng giá hỏi mua FOX lên 71,3 tỷ USD, tăng đáng kể so với đề nghị ban đầu là 52,4 tỷ USD.

 

Vì sao vũ trụ Marvel không có các anh hùng đồng tính?

Nhân vật phản diện nổi tiếng Loki, chiến binh Valkyrie của "Thor" hay nữ tướng Okoye của "Black Panther" đều bị biến thành dị tính dù trong truyện tranh gốc thì không phải thế.Tin khác