Sự phát triển kỳ diệu của bé 1 tháng tuổi - Không đọc mẹ đừng tiếc

Theo Vương Hân / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:34 09/01/2020

Con dù mới 1 tháng tuổi thôi nhưng con có những hành động đáng yêu lắm này mẹ.

Bé yêu chào đời, trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình và bé trở thành “trung tâm” yêu thương, lo lắng của mọi người và ai cũng muốn biết bé yêu sẽ phát triển thế nào. Và sự phát triển kỳ diệu của bé yêu sẽ được “Bầu” chia sẻ trong bài viết này. Mẹ hãy luôn nhớ đây là những dấu hiệu cho thấy não của bé đang phát triển cực tốt mẹ à.

1. Bé biết nắm và đưa tay lên mặt

Ở độ 1 tháng tuổi, não của bé đang tìm cách để phối hợp tay và chân, nhưng bé không thể làm theo những gì não chỉ đạo. Do đó, các cử động tay chân của bé trông rất ngẫu nhiên như nắm tay, thi thoảng đưa tay lên mặt.

su-phat-trien-ky-dieu-cua-be-1-thang-tuoi-khong-doc-me-dung-tiec
Bé biết nắm và đưa tay lên mặt

Đừng căng thẳng nếu bé hay giật mình và tự cào cấu vào mặt. Tất cả những điều này đều bình thường bởi vì bé đang học cách kiểm soát cơ thể.

Dấu hiệu nguy hiểm: Nếu cha mẹ thấy bé ít hoạt động, hoặc tay chân của bé quá mềm hay quá cứng, nếu cằm hoặc hàm của bé run liên tục trong khi bé khóc hay phấn khích thì đó là dấu hiệu hệ thần kinh có vấn đề. Cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa.

2. Phản ứng với tiếng động

Cha mẹ có thể thấy bé quay đầu về phía có âm thanh và giọng nói quen thuộc, đặc biệt là giọng nói của cha mẹ - người thường xuyên nói chuyện với bé khi còn ở trong bụng mẹ.

su-phat-trien-ky-dieu-cua-be-1-thang-tuoi-khong-doc-me-dung-tiec
Bé biết quay đầu về phía có âm thanh quen thuộc

Đừng lo lắng nếu bé không giao tiếp bằng mắt khi cha mẹ nói chuyện với bé, bởi bé sẽ học kỹ năng này vào những tháng sắp tới. Và cha mẹ cũng đừng căng thẳng khi bé không quay đầu về phía có âm thanh, miễn là bé có phản ứng khi nghe âm thanh là được.

Dấu hiệu nguy hiểm: Nếu bé không phản ứng hoặc giật mình với những tiếng động lớn hoặc đột ngột, thì có thể bé có vấn đề về thính giác. Để yên tâm, cha mẹ nên nhờ bác sĩ kiểm tra lại thính giác hoặc thần kinh cho bé.

3. Bé phát triển phản xạ mút

Trong quá trình phát triển, bé sẽ học được phản xạ mút. Nghĩa là bé sẽ quay đầu tìm cái gì đó đang chạm vào má hoặc môi của mình và thực hiện động tác mút. Điều này giúp bé xác định vị trí vú hoặc bình sữa để bú. Cha mẹ không cần phải căng thẳng khi bé mút nắm tay của mình, cũng như đang bú thì bé lại nhả ra, không bú nữa, rồi sau đó mới lại bú.

Dấu hiệu nguy hiểm: Có một điều quan trọng hơn nhiều so với phản xạ mút là cách em bé bú. Nếu bé mút yếu hoặc bú quá chậm thì cha mẹ có thể xin lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa.

Lời khuyên cho mẹ trong tháng đầu tiên của bé

Bé thích được chạm vào. Hãy tiếp xúc da với da, ví dụ bằng cách giữ và lắc hoặc massage nhẹ nhàng. Nó sẽ làm cho trẻ sơ sinh có cảm giác được an ủi và yêu thương.

su-phat-trien-ky-dieu-cua-be-1-thang-tuoi-khong-doc-me-dung-tiec
Bé rất thích được mẹ chạm vào da

Di chuyển đôi chân của bé bằng động tác chuyển động đi xe đạp trong vài phút. Bài tập này dễ dàng giúp các cơ bắp chuẩn bị cho việc bé bò và đi bộ

Dường như tất cả thời gian trong một ngày của em bé 1 tháng tuổi đều dành cho ngủ và đi vệ sinh… Mẹ đừng lo lắng quá khi con 1 tháng tuổi mà chưa có biểu hiện như trên bởi có bé nhanh, bé chậm. Thay vì lo lắng, cha mẹ nên dành thời gian để thưởng thức từng khoảnh khắc được ở bên con mình. Các bé sẽ lớn rất nhanh và sớm thể hiện cá tính của mình trong những tháng sắp tới.

 

Hà Nội sẽ thanh tra đột xuất và định kỳ chất lượng các đơn vị cấp nước

Năm 2020, Hà Nội sẽ thanh tra đột xuất và định kỳ chất lượng các đơn vị cấp nước. Việc kiểm tra đột xuất sẽ được tiến hành khi có nghi ngờ về chất lượng nước hoặc có phản ánh của người dân.

 

Sữa Friso Gold nghi không đảm bảo chất lượng: Công ty FrieslandCampina trả lời cho có

“Sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, không có bất cứ vấn đề bất thường gì” đó là nhận định cảm quan củaCông ty FrieslandCampina gửi đến khách hàng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/su-phat-trien-ky-dieu-cua-be-1-thang-tuoi-khong-doc-me-dung-tiec-148800.html

Tin khác