Sunhouse lên tiếng về sản phẩm thương hiệu Việt Nam nhưng xuất xứ Trung Quốc và được Hàn Quốc kiểm định

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:49 27/06/2019

Sunhouse đã phát đi thông cáo về việc sản phẩm được quảng cáo là thương hiệu Việt Nam, chuyên gia Hàn Quốc kiểm định nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc đang khiến dư luận hoang mang.

sunhouse-len-tieng-ve-san-pham-xuat-xu-trung-quoc-han-quoc-kiem-dinh-thuong-hieu
Nhiều sản phẩm của Sunhouse xuất xứ từ Trung Quốc nhưng dán các mác phụ dễ gây hiểu lầm.

Liên quan đến những ồn ào về sản phẩm Sunhouse dán mác Hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc, đang được dư luận quan tâm.

Trong đó, chúng tôi đã phản ánh về những ghi nhận tại các siêu thị điện máy cho thấy, nhiều sản phẩm hàng hóa của Sunhouse có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại có dòng chữ giới thiệu là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” hay “thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc”.

Hoặc ghi “Sản phẩm được kiểm soát chất lượng bởi chuyên gia Sunhouse Hàn Quốc”; “Sunhouse thương hiệu gia dụng, nhà bếp hàng đầu Việt Nam” hoặc “Sunhouse thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc”, một số sản phẩm lại dán nhãn Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Cách ghi nhãn quá ôm đồm của thương hiệu này khiến người tiêu dùng thấy khó hiểu không biết thực chất đây là sản phẩm của quốc gia nào.

Tối 26/6, Sunhouse đã có những thông báo chính thức về nguồn gốc thương hiệu và xuất xứ sản phẩm của hãng này.

Theo trả lời, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse tiền thân là Công ty TNHH Phú Thắng, được thành lập ngày 22/5/2000.

Năm 2005, Công ty TNHH Phú Thắng liên doanh với Công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc (được thành lập từ năm 1993). Từ đó, thành lập Công ty TNHH Sunhouse (Việt Nam) và xây dựng nhà máy liên doanh sản xuất đồ gia dụng, ứng dụng công nghệ Anodized lạnh tiên tiến tại khu vực Asean.

"Được sự đồng thuận từ Công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse đăng ký và bảo hộ thương hiệu Sunhouse tại Việt Nam. Vậy, bản chất Sunhouse là thương hiệu Việt Nam có nguồn gốc và liên doanh với Hàn Quốc", thông cáo của đơn vị này nêu rõ.

Nồi cơm điện Sunhouse ghi xuất xứ từ Trung Quốc nhưng dán mác Hàng Việt Nam chất lượng cao.
Nồi cơm điện Sunhouse ghi xuất xứ từ Trung Quốc nhưng dán mác Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Liên quan đến vấn đề “Sunhouse thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng đa số sản phẩm ghi xuất xứ từ Trung Quốc, một số xuất xứ Việt Nam, Thái Lan…, Sunhouse cho rằng: Một thương hiệu có thể lựa chọn nhiều hình thức kinh doanh khác nhau: tự sản xuất, OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc – PV), ODM (nhà thiết kế sản phẩm gốc – PV)  tại nhiều nước khác nhau.

Cụ thể: Nhà máy sản xuất Sunhouse tại Việt Nam sản xuất các mặt hàng gia dụng nồi inox, chảo, nồi áp suất, nồi cơm điện… sẽ ghi xuất xứ Việt Nam.

Các mặt hàng Sunhouse đặt OEM tại các nước khác như Trung Quốc sẽ ghi xuất xứ Trung Quốc. Các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ ghi xuất xứ từ Hàn Quốc, từ Thái Lan sẽ ghi xuất xứ từ Thái Lan…

Trên tem phụ của sản phẩm, Sunhouse luôn ghi rõ xuất xứ từ đâu, được sản xuất bởi nhà cung cấp nào, cùng địa chỉ rõ ràng của nhà cung cấp đó, thể hiện sự minh bạch về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Sunhouse cho biết, hiện Công ty có 2 chuyên gia Hàn Quốc (đó là ông Kim Young Jong và ông Yoo Myung Joon) tham gia vào xây dựng quy trình phát triển sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và kiểm soát chất lượng… nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đang sản xuất tại Việt Nam cũng như sản phẩm từ các nhà máy đối tác (OEM) đạt tiêu chuẩn chất lượng do Sunhouse ban hành.

Nhiều sản phẩm bày bán trong siêu thị của Sunhouse có xuất xứ từ Trung Quốc.
Nhiều sản phẩm bày bán trong siêu thị của Sunhouse có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại được gắn mác phụ là "thương hiệu Việt Nam".

Liên quan đến việc dãn nhãn “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trên các sản phẩm, thông tin từ Sunhouse cho biết, sau khi được nhận giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao cho nhóm hàng kim khí gia dụng, nhà máy sản xuất Sunhouse tại Việt Nam nghĩ rằng có thể sử dụng logo “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trên tất cả các sản phẩm do Sunhouse sản xuất tại Việt Nam gồm: nồi, chảo, nồi cơm điện.

"Hiện nay chúng tôi đã gửi công văn tới Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao để kiểm tra lại thông tin và chờ hướng dẫn của Hiệp hội. Nếu sản phẩm nồi cơm điện không thuộc nhóm kim khí gia dụng chúng tôi sẽ tiến hành tháo gỡ logo “Hàng Việt Nam chất lượng cao và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng nào mua phải sản phẩm bị nhầm lẫn đó mà thấy bất tiện”, thông cáo của Công ty Sunhouse đề cập.

Liên quan đến việc này, nhiều người đặt câu hỏi việc nhập một sản phẩm có xuất xứ từ nước ngoài sau đó gắn mác thương hiệu gia dụng, nhà bếp hàng đầu Việt Nam như Sunhouse đang làm liệu có phải đánh lừa người tiêu dùng?

 

Làm đại sứ thương hiệu cho Asanzo, danh hài Trường Giang bị liên lụy?

Nếu kết quả điều tra của Bộ Công an chứng minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam, với vai trò đại sứ thương hiệu danh hài Trường Giang liên đới trách nhiệm thế nào?

 

Sau lùm xùm về hàng hóa, Sunhouse bị dân 'tố' gây ô nhiễm?

Nhà máy của Công ty cổ phần tập đoàn Sunhouse liên tục xả nước thải, khói đen ra môi trường khiến người dân phẫn nộ.

 

Sản xuất ở Trung Quốc, sản phẩm của Sunhouse có phải thương hiệu Việt Nam?

Bán nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc, nhà máy sản xuất cũng đặt tại Trung Quốc, sản phẩm của Sunhouse có gì mà được gì là thương hiệu Việt Nam?

Tin khác