Syria yêu cầu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, ngừng lợi dụng vấn đề nhân đạo để xây dựng trên đất Syria

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 29/09/2019

Tại Liên hợp quốc, ông Erdogan đã giơ một bản đồ để thể hiện khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập với Mỹ cho rằng 1 triệu người tị nạn Syria có thể ở. Ngoại trưởng Walid al-Moualem đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Mỹ rút tất cả binh sỹ ra khỏi nước này.

walid_almoualem_1450783649440_wxlj.jpg
Ngoại trưởng Walid al-Moualem. Nguồn: ejinsight.com

Mỹ hiện có khoảng 1 nghìn binh sỹ tại Syria với lý do tiến hành cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự vào miền bắc Syria nhằm vào tay súng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Walid al-Moualem nói: “Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự bất hợp pháp ở miền Bắc Syria. Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên hợp quốc. Bất kỳ lực lượng nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ Syria mà không có sự cho phép của chúng tôi đều là trái phép và phải rút quân ngay lập tức. Nếu từ chối, chúng tôi có quyền thực hiện bất kỳ biện pháp đối phó theo luật pháp quốc tế".

Tổng thống Mỹ Donal Trump năm ngoái đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, sau đó đã bị thuyết phục để lại một số binh sỹ ở lại Syria để đảm bảo rằng, nhóm  phiến quân Nhà nước Hồi giáo không thể quay trở lại.

Dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran, quân đội chính phủ Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng. Cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua ở Syria đã khiến hơn 400 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong một diễn biến khác, ngày 28/9, đài truyền hình TRT Haber nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xây dựng các thị trấn bên trong khu vực được gọi là an toàn ở đông bắc Syria, gây ra nỗi lo ngại rằng Ankara có thể tự tạo cho chính mình một vùng đất ở Syria.

Nguồn tin trên đã tiết lộ những chi tiết của kế hoạch tại các vùng lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Syria mà TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề xuất tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đầu tuần này.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí xây dựng “vùng an toàn” kéo dài từ sông Euphrates tới biên giới Iraq.

Syria lên án thỏa thuận trên và cho đây là một “sự xâm lược trắng trợn” đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, đồng thời là hành vi vi phạm luật quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc

Tại Liên hợp quốc, ông Erdogan đã giơ một bản đồ để thể hiện khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập với Mỹ cho rằng 1 triệu người tị nạn Syria có thể ở.

Ban đầu, mục đích của vùng an toàn là để đẩy lùi lực lượng YPG của người Kurd ở Syria mà Ankara coi là một mối đe dọa an ninh khỏi biên giới. Tuy nhiên, giờ đây khu vực này còn để dùng để làm khu định cư cho 1 triệu trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức.

Theo kế hoạch tốn khoảng 27 tỉ USD trên, 140 ngôi làng và 10 thị trấn sẽ được thiết lập bên trọng “vùng an toàn”.

Dự án sẽ có tổng cộng 200.000 cư dân, mỗi ngôi làng sẽ có 1.000 ngôi nhà, đủ cho 5.000 người sinh sống. Trong khi đó mỗi thị trấn sẽ cung cấp 6.000 ngôi nhà cho tổng số 30.000 dân.

Mỗi hộ gia đình trong các ngôi làng sẽ có đất nông nghiệp riêng và mỗi thị trấn sẽ có các bệnh viện, sân bóng, nhà thờ, trường học và các cơ sở khác – nguồn tin trên cho biết.

Tin khác