Quả chuối dán tường giá 120.000 USD bị ăn trong 'nháy mắt'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:25 10/12/2019

David Datuna, một nghệ sĩ sắp đặt và biểu diễn, đã ăn tác phẩm quả chuối dán tường có giá 120.000 USD trong một triển lãm nghệ thuật ở Florida, Mỹ trước sự choáng váng của nhiều người có mặt, CNN ngày 10/12 đưa tin.

David Datuna, một nghệ sĩ sắp đặt và biểu diễn, ăn tác phẩm quả chuối dán vào tường có giá 120.000 USD.
David Datuna, một nghệ sĩ sắp đặt và biểu diễn, ăn tác phẩm quả chuối dán vào tường có giá 120.000 USD.

Khi một quả chuối bị dán bằng băng dính trên tường được bán với giá 120.000 USD, không phải ai cũng hiểu được cảm hứng nghệ thuật đằng sau tác phẩm. Nhưng một nghệ sĩ đang đói đã hiểu được.

Ngày 7/12, David Datuna, một nghệ sĩ sắp đặt và biểu diễn từ Georgia, đã bóc tác phẩm nghệ thuật từ bức tường  và ăn nó trong khi hàng trăm người tại buổi triển lãm choáng váng.

Dù biết mình vừa ăn một tác phẩm nghệ thuật có giá tới 120.000 USD (khoảng 2,6 tỷ VNĐ), nhưng ông Datuna không hề cảm thấy hối tiếc.

Tác phẩm trị giá 120.000 USD bị ăn trong nháy mắt:

"Đó không phải là phá hoại, đó là màn trình diễn nghệ thuật và tôi hoàn toàn không thấy có lỗi", Datuna nói trong cuộc họp báo ngày 9/12.

Tác phẩm quả chuối có tiêu đề “Comedian” (Diễn viên hài) trên được trưng bày trong một cuộc triển lãm của nghệ sĩ nổi tiếng người Ý Maurizio Cattelan tại Art Basel Miami Beach, Mỹ. Đây là nghệ sĩ được biết đến với nhà vệ sinh trị giá vàng 18k trị giá 6 triệu USD đã bị đánh cắp từ Cung điện Blenheim hồi đầu năm nay.

Datuna gọi Cattelan là "một trong những nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Khi được hỏi tại sao lại ăn tác phẩm nghệ thuật đó, Datuna khẳng định rằng ông không coi việc “biểu diễn” đó là phá hoại tác phẩm của một nghệ sĩ và thậm chí còn gọi tác phẩm ông đã ăn là một ý tưởng thiên tài.

"Trong trường hợp này, nó không giống như tôi ăn nghệ thuật. Giống như phòng trưng bày đã nói, đó không phải là một quả chuối, đó là một khái niệm. Và tôi chỉ ăn khái niệm của nghệ sĩ. Vì vậy, tôi nghĩ điều này thật tuyệt, thật thú vị, đây chính là ý nghĩa của nghệ thuật”, Datuna nói

"Đây là cách các nghệ sĩ nói chuyện với nhau. Chúng tôi nói chuyện bằng nghệ thuật. Đây là nghệ thuật của ông ấy và đây là buổi biểu diễn của tôi”, ông cho biết thêm.

Mặc dù nhiều người trong phòng trưng bày tức giận khi tác phẩm nghệ thuật bị ăn mất, Datuna nói ông không sợ phải ngồi tù.

Trên thực tế, trước khi biểu diễn, ông đã nhờ bạn bè chuẩn bị gọi luật sư trong trường hợp bị bắt.

"Phòng trưng bày đã lấy tất cả thông tin của tôi và cảnh sát đã lấy tất cả thông tin của tôi", ông nói. "Điều gì sẽ xảy ra trong vài ngày tới, tôi không biết."

Ông Datuna đã sống ở thành phố New York trong 22 năm và được biết đến với những màn trình diễn kịch tính.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/qua-chuoi-dan-tuong-gia-120-000-usd-bi-an-trong-nhay-mat-144874.html

Tin khác