Tại LHQ, Thủ tướng Israel chỉ điểm kho hạt nhân bí mật của Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:48 28/09/2018

Ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ vị trí và mô tả cái mà ông gọi là kho hạt nhân bí mật của Iran và cáo buộc châu Âu tha thứ cho Iran trong khi ông tìm cách ủng hộ việc trừng phạt Mỹ đối với Tehran, Reuters đưa tin.

tai-lhq-thu-tuong-israel-chi-diem-kho-hat-nhan-bi-mat-cua-iran
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ vị trí mà ông cho là kho hạt nhân bí mật của Iran khi phát biểu tại LHQ ngày 27/9.

"Lần đầu tiên tôi xin tiết lộ Iran có cơ sở hạt nhân bí mật ở Tehran, kho nguyên tử bí mật để lưu trữ một lượng lớn thiết bị và vật liệu từ chương trình hạt nhân bí mật của Iran", Thủ tướng Israel Netanyahu phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Netanyahu đã đưa ra một bức ảnh chụp từ trên không của thủ đô Iran có vị trí được đánh dấu màu đỏ. Ông chỉ vào đó và nói đó là kho chứa các guyên liệu liên quan đến hạt nhân bí mật của Iran. Ông lập luận điều này cho thấy Iran vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp thỏa thuận năm 2015 giữa nước này và các cường quốc.

Theo Thủ tướng Israel, kho bí mật chứa khoảng 15 kg vật liệu phóng xạ và kêu gọi cơ quan nguyên tử LHQ kiểm tra vị trí này ngay lập tức.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho biết thế giới sẽ cười trước tuyên bố của Netanyahu. “Thế giới sẽ chỉ cười lớn đối với bài phát biểu bịa đặt, vô nghĩa và không cần thiết này”, ông Qassemi nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng cần phải xem xét kỹ hơn chương trình hạt nhân của Israel. “Không màn trình diễn nào có thể che lấp sự thật rằng Israel là chế độ duy nhất trong khu vực của chúng tôi có chương trình vũ khí hạt nhân bí mật, không khai báo - bao gồm cả kho vũ khí nguyên tử”, ông Zarif tuyên bố và thêm rằng chính Israel mới là nơi cần bị thanh tra.

Phát ngôn trên của ông Netayahu được đưa ra khoảng hơn 4 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước giữa Iran và các cường quốc với lý do rằng nó quá ít điểm để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Tehran. Washington cũng đồng thời nối lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

 

Israel tung bằng chứng sốc về đòn đau của Nga ở Syria

Israel “mách” Nga rằng Syria nã ào ạt 20 tên lửa vào máy bay Il-20. Nga yêu cầu phía Isreal điều tra lại.

 

Tướng Israel vội vã tới Nga giải trình vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ

Ngày 20/9, Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin đã dẫn một phái đoàn lên đường tới Moscow để giải thích vụ máy bay Il-20 chở 15 binh sĩ Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 17/9.

 

Nga không dám trả đũa Israel vì ngại bài học lịch sử đối đầu?

Hiện nay giới quân sự cũng như một bộ phận rất lớn dư luận Nga đang tỏ ra sôi sục và muốn chính phủ nước này phải có biện pháp trả đũa Israel một cách mạnh mẽ nhất, sau khi Tel Aviv bị cáo buộc là nguyên nhân chính khiến chiếc Il-20 bị bắn nhầm.Tin khác