Tại sao quốc khánh 2019 có ý nghĩa rất lớn với Trung Quốc?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:36 30/09/2019

Quốc khánh năm nay được cho là có ý nghĩa rất lớn với Trung Quốc bởi năm 2019 mang ý nghĩa đặc biệt đối với Chủ tịch Tập Cận Bình và cũng đánh dấu 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bloomberg ngày 27/9 bình luận.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc.

Lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc sẽ rất hoành tráng, đặc biệt là cuộc diễu binh được cho là lớn nhất từ trước tới nay.

Lịch sử ngày quốc khánh Trung Quốc

Ông Mao Trạch Đông, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949 sau khi giành chiến thắng trong 4 năm nội chiến với Quốc Dân đảng.

Các biện pháp an ninh cho lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc

Những thứ có thể ảnh hưởng đến an toàn bay,  bao gồm chim bồ câu, bóng bay, đèn lồng, diều và máy bay không người lái, đều đã bị cấm.

Các chốt kiểm tra được mở thêm để tăng cường an ninh. Những khu vực diễn ra lễ duyệt binh đã được phong tỏa.

Chính quyền Hong Kong hủy bỏ buổi pháo hoa bờ sông hàng năm, với lý do lo ngại về an toàn trong bối cảnh tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra trong thành phố.

Tại sao năm nay rất quan trọng với ông Tập Cận Bình?

Biểu dương thành tích

Bắc Kinh sẽ là trung tâm diễn ra các sự kiện chào mừng lớn. Tổng cộng có khoảng 15.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc diễu hành quân sự kéo dài 80 phút. Cuộc diễu binh sẽ phô diễn các thiết bị quân sự mới và tiên tiến nhất của quân đội Trung Quốc.

Đây cũng là cách để thể hiện nỗ lực của ông Tập Cận Bình nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Ông Tập Cận Bình sẽ tham dự một buổi dạ tiệc hoành tráng tại Quảng trường Thiên An Môn. Các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc và người dân cũng xem các màn trình diễn và bắn pháo hoa. Theo báo chí Trung Quốc, ít nhất 100.000 người sẽ xem cuộc diễu binh và khoảng 60.000 người tham dự buổi dạ tiệc tối.

Lấy lại tinh thần trước các thách thức?

Lễ quốc khánh năm nay diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức như cuộc chiến thương mại với Mỹ, tình hình bất ổn ở Hong Kong, cùng nhiều vấn đề nội bộ khác.

Hồi tháng 1/2019, ông Tập Cận Bình đã triệu tập các bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh tới Bắc Kinh để cảnh báo những rủi ro lớn mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Bài phát biểu diễn ra cùng ngày Trung Quốc báo cáo tăng trưởng kinh tế hàng năm chậm nhất kể từ năm 1990.

Tại một lễ kỷ niệm lớn khác vào tháng 5/2019, ông Tập đã nhấn mạnh tính hợp pháp và vai trò trung tâm của đảng trong việc xây dựng Trung Quốc thành một siêu cường đang chớm nở.

Sau ngày kỉ niệm quốc khánh, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu dự kiến sẽ tới Washington để bàn về thương mai với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven. Cho đến giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang thể hiện lập trường rất cứng rắn với Bắc Kinh.

Đồng thời, các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng của Hong Kong đã làm rung chuyển thành phố và bắt đầu đe dọa tình trạng giao dịch đặc biệt quan trọng của Hong Kong với Mỹ.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang đối mặt với mối quan hệ căng thẳng với Đài Loan. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác trong nước như chi phí thực phẩm tăng, ô nhiễm không khí…

Tin khác