Tài xế Go-Viet chính thức phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:01 18/10/2019

Các tài xế đối tác của Go-Viet gồm Go-Bike, Go-Food, Go-Send sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo diện cá nhân kinh doanh.

tai-xe-go-viet-chinh-thuc-phai-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan
Các tài xế đối tác của Go-Viet gồm Go-Bike, Go-Food, Go-Send sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo diện cá nhân kinh doanh. 

Thông tin trên vừa được phía Go-Viet đưa ra trưa ngày 17/10. Theo Go-Viet, việc thu thuế này thực hiện theo triển khai của cơ quan thuế.

Cụ thể, theo yêu cầu của cơ quan thuế mà trực tiếp là Chi cục Thuế Quận 3, TP HCM, Go-Viet sẽ phải việc hỗ trợ các đối tác tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế theo qui định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, các tài xế đối tác của Go-Viet có thu nhập từ 100 triệu đồng mỗi năm trở lên sẽ phải nộp các khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và có thể cả thuế đối với các khoản tiền thưởng.

Số tiền thuế các đối tác tài xế cần phải đóng sẽ được khấu trừ dần một khoản nhỏ hàng ngày từ ví GoViet của đối tác tài xế và được thông báo rõ trong bản kê khai thu nhập hàng tuần gửi đến đối tác tài xế.

Cần biết rằng, thời gian qua, Grab cũng đã triển khai thu các khoản thuế này đối với các đối tác tài xế của mình. Tuy nhiên gần đây, giới tài xế đã phản ứng vì cho rằng thu nhập không cao, cuộc sống khó khăn song còn phải đóng các loại thuế trên.

Trước đó,thông báo của Cục thuế TP Hồ Chí Minh có đưa ra một số nội dung về nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân mà các tài xế grab, go viet nêu rõ:

Doanh thu được chia của cá nhân từ hợp đồng hợp tác kinh doanh vận tải cộng với doanh thu từ hoạt động kinh doanh khác (nếu có) đạt mức trên 100 triệu đồng/năm (năm dương lịch) thuộc diện phải nộp thuế.

Ví dụ: Doanh thu dịch vụ vận tải được chia từ hợp đồng ký với Grab là 96 triệu đồng/năm, ngoài ra cá nhân được Grab thưởng trên doanh thu là 8 triệu đồng/năm, tổng doanh thu nhận được trong năm là 104 triệu đồng thuộc diện phải nộp thuế.

Các loại thuế phải nộp gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính xác định số thuế phải nộp đối với hoạt động vận tải:

+ Thuế GTGT = Doanh thu được hưởng X 3%

+ Thuế TNCN = Doanh thu được hưởng X 1,5%

Ví dụ: doanh thu hoạt động vận tải cá nhân được hưởng là 120 triệu đồng/năm thì số thuế phải nộp là:

+ Thuế GTGT = 120 triệu x 3% = 3,6 triệu đồng

+ Thuế TNCN = 120 triệu x 1,5% = 1,8 triệu đồng

Đối với các khoản tiền thưởng theo doanh thu: Không tính thuế GTGT, thuế TNCN tính theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng. Đối với khoản chi trả tiền thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao: không tính thuế GTGT, thuế TNCN 10% trên tiền thưởng từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

Tin khác