Tạm dừng dự án tạc bức phù điêu 'khổng lồ' 86 tỷ vào vách núi ở Bình Định

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:45 26/09/2019

Tỉnh Bình Định đã quyết định tạm dừng dự án tạc bức phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ "khủng lồ" với kinh phí dự kiến 86 tỉ đồng vào vách núi Bà Hỏa từng gây xôn xao dư luận.

Tỉnh Bình Định đã tạm dừng dự án tạc bức phù điêu 'khổng lồ' 86 tỷ vào vách núi Bà Hỏa ở TP Quy Nhơn.
Tỉnh Bình Định đã tạm dừng dự án tạc bức phù điêu 'khổng lồ' 86 tỷ vào vách núi Bà Hỏa ở TP Quy Nhơn.

Ngày 25/9 vừa qua, tỉnh Bình Định đã họp Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đưa ra quyết định, tạm dừng thực hiện dự án tạc bức phù điêu có chủ đề “Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc” với kinh phí dự kiến hơn 86 tỷ đồng vào vách núi Bà Hỏa đoạn gần nút giao Đống Đa, TP Quy Nhơn.

Đây là dự án từng gây tranh cãi trong dư luận bởi có những lo ngại về giao thông khi vị trí tạc tượng nằm gần nút giao của 5 con đường. Trong khi đó một số ý kiến lại cho rằng việc tạc phù điêu là không cần thiết, dễ gây lãng phí.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, vừa qua có một doanh nghiệp đề nghị được tài trợ làm bức phù điêu vào vách núi để tạo dấu ấn cho cửa ngõ vào TP Quy Nhơn.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đề xuất này, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã tổ chức lấy ý kiến các cựu lãnh đạo tỉnh. UBND tỉnh cũng chuẩn bị tổ chức thăm dò, lấy ý kiến các chuyên gia và nhân dân, tuy nhiên bước đầu đã có nhiều ý kiến khác nhau về đề xuất trên.

Hiện tỉnh Bình Định đang quy hoạch, đầu tư kinh phí để cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa vì đây là cửa ngõ quan trọng của TP Quy Nhơn. Trong đó có việc mở rộng giao thông, tạo mỹ quan đô thị...

Việc tỉnh Bình Định quyết định tạm dừng dự án tạc bức phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ "khủng lồ" với kinh phí dự kiến 86 tỉ đồng nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia và một số cựu lãnh đạo tỉnh.

Tin khác