TAND Đà Nẵng bác bỏ yêu cầu dừng cưỡng chế công trình vi phạm của Mường Thanh

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:02 08/01/2020

TAND TP Đà Nẵng không chấp nhận đơn yêu cầu đơn của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên dừng khẩn cấp tạm thời để dừng việc cưỡng chế công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

tand-da-nang-bac-bo-yeu-cau-dung-cuong-che-cong-trinh-vi-pham-cua-muong-thanh
Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà - Ảnh: Đoàn Cường.

Ngày 30/11, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả về sai phạm của dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

UBND TP ban hành quyết định phê duyệt phương án, giải pháp tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm để làm cơ sở thực hiện. Tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu phá dỡ, thời gian hoàn thành trong năm 2019. Các công tác chuẩn bị phục vụ tháo dỡ hoàn thành trong tháng 1/2020.

Cũng theo UBND TP Đà Nẵng, việc triển khai tháo dỡ bắt đầu từ tháng 2/2020 đến tháng 10/2020. 

Trong đó, thời gian đơn vị thi công thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng từ tầng 2 đến tầng 5 dự kiến khoảng 2 tháng. Tháo dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tầng 35, 41, 42... dự kiến khoảng 4 tháng. Ngoài ra, còn thời gian dự phòng để thực hiện các nội dung phát sinh.

Tháng 12/2019, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng để khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Nội dung khởi kiện 6 quyết định hành chính của chính quyền Đà Nẵng liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án. Trong đó, chủ đầu tư cho rằng hiện trạng các tầng từ 2-5 được nêu trong quyết định cưỡng chế không phải do chủ đầu tư tự ý xây dựng sai giấy phép mà đã được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, hôm nay, 8/1, UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, việc cưỡng chế tháo dỡ sẽ thực hiện tại công trình vi phạm thuộc các tầng 2 đến 5, 35, 41, 42 và tầng mái, tầng kỹ thuật tại công trình nói trên.

Hiện tại, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành niêm yết các văn bản có liên quan tại chung cư thuộc tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và gửi thông báo cho các hộ dân hiện đang cư trú tại các tầng sai phạm.

Đồng thời, UBND quận Ngũ Hành Sơn đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ theo quy định của pháp luật. 

Đại diện lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng cũng cho biết đơn vị có nhận được đơn của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên yêu cầu dùng biện pháp khẩn cấp tạm thời để dừng việc cưỡng chế công trình sai phạm trên. Tuy nhiên, do không có cơ sở nên TAND TP Đà Nẵng không chấp nhận đơn yêu cầu.

 

Vụ Mường Thanh kiện Chủ tịch TP Đà Nẵng: Liệu có phải chiêu cầu giờ 'né' phá dỡ sai phạm?

Trong khi Đà Nẵng chuẩn bị cưỡng chế việc xây dựng trái phép tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà thì doanh nghiệp này lại gửi đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng. Điều này khiến dư luận đặt ra rằng việc cưỡng chế sai phạm liệu có phải dừng lại và rằng có phải doanh nghiệp định câu giờ?

 

Điểm mặt những chung cư treo băng rôn 'rợp trời' năm 2019: Mường Thanh dẫn đầu

Trong năm 2019, đánh dấu sự kiện cư dân tại các tòa nhà chung cư "đòi công bằng" với hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu. Tiêu biểu như vụ việc các cư dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư treo băng rôn để đòi sổ hồng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tand-da-nang-bac-bo-yeu-cau-dung-cuong-che-cong-trinh-vi-pham-cua-muong-thanh-148721.html

Tin khác