Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu sau khi Trung Quốc phát hiện 27 trường hợp mắc vi rút lạ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:38 02/01/2020

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 27 trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

tang-cuong-giam-sat-dich-benh-tai-cua-khau-sau-khi-trung-quoc-phat-hien-27-truong-hop-mac-vi-rut-la
Bộ Y tế Trung Quốc vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra 27 trường hợp viêm phổi cấp.

Theo các nguồn tin, trong tháng 12/2019, Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 31/12/2019, đã ghi nhận 27 trường hợp mắc, trong đó có 7 trường hợp trong tình trạng nặng, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là các trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A(H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân, … , Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu và cộng đồng để chủ động ngăn ngừa các dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin chính thức và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quôc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

 

'Phế cầu 13' - vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não; tiêm được cho cả người lớn

Từ 17/11, tại Việt Nam, lần đầu tiên vắc-xin Phế cầu 13 đã được đưa vào tiêm chủng. Đây là vắc-xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, tiêm được cho cả trẻ lớn và người lớn.

 

Tin y tế hôm nay 30/7: Phẫu thuật bé 2 tháng tuổi bị viêm phổi do dị tật hiếm gặp

Điều trị bệnh nhân bị u nhầy mặt căng tròn, Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng máu suy hô hấp vì không được chăm sóc cuống rốn, Gần 1.400 trẻ em được khám sàng lọc bệnh lý tim miễn phí... là những thông tin sẽ có trong bản tin y tế hôm nay 30/7.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tang-cuong-giam-sat-dich-benh-tai-cua-khau-sau-khi-trung-quoc-phat-hien-27-truong-hop-mac-vi-rut-la-148021.html

Tin khác