Doanh nghiệp muốn tăng giờ làm thêm mà không muốn tăng chi phí là... bóc lột

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 15/08/2019

Doanh nghiệp muốn tăng đơn hàng, doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí đầu tư cho việc mở rộng sản xuất, thuê người lao động. Đó là bóc lột sức lao động.

doanh-nghiep-muon-tang-gio-lam-them-ma-khong-muon-tang-chi-phi-la-boc-lot-nguoi-lao-dong
Doanh nghiệp muốn tăng giờ làm thêm mà không muốn tăng chi phí là... bóc lột người lao động. Ảnh minh họa

Phiên thảo luận của Thường vụ Quốc hội về dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi) sáng 14/8. Vấn đề  tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm thu hút nhiều ý kiến tranh luận.

Ở góc nhìn đại diện doanh nghiệp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc thì không đồng tình với phương án theo kiến nghị của Tổng liên đoàn Lao động về việc tăng lương lũy tiến theo giờ.

Ông cho rằng, phương án tăng lương lũy tiến là thoát ly khỏi tình hình kinh tế hiện nay đang tăng trưởng chậm do tác động chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.

"Tôi đề nghị không tăng tiền lương lũy tiến theo giờ vì như vậy sẽ tạo gánh nặng cho doanh nghiệp. Hiện chỉ có 2 nước trên thế giới thực hiện việc này, chúng ta có nên thực hiện không?", ông Lộc nói.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng đặt vấn đề: "Xu hướng tiến bộ là tăng lương, giảm giờ làm, tại sao giờ lại tăng giờ làm thêm?".

Theo ông, nếu người lao động cứ quần quật làm trong nhà máy 48 giờ mỗi tuần thì không còn thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, không thể tái tạo sức lao động.

Ông bày tỏ không ủng hộ tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, nếu tăng thì phải có kiểm soát và khống chế chỉ 44 giờ trong 1 tuần.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thực tế tình trạng vi phạm quy định về giờ làm thêm là khá phổ biến ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực.

"Doanh nghiệp muốn tăng đơn hàng, doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí đầu tư cho việc mở rộng sản xuất, thuê người lao động. Đó là bóc lột sức lao động. Giải pháp làm thêm giờ là giải pháp tối ưu nhất cho người sử dụng lao động", Chủ tịch Quốc hội còn nêu thực tế, người lao động làm thêm giờ nhưng không được hưởng lương làm thêm như quy định.

Theo bà, trong thời đại ngày nay phương thức sản xuất, công cụ lao động có nhiều tiến bộ, cách mạng 4.0 đang diễn ra do đó thời gian lao động phải giảm xuống. Khu vực nhà nước đang đi trước, làm 40 giờ, 5 ngày/tuần nhưng ở khu vực thị trường vẫn là 48 giờ/tuần.

"Xu hướng chúng ta đang muốn giảm từ 48 xuống 44 giờ/tuần, đó là xu hướng tiến bộ. Chúng ta chưa giảm được bây giờ tính tăng thêm. Quan điểm của tôi là không đồng ý. Đất nước tiến bộ, phát triển, văn minh nhưng cứ mỗi lần sửa luật là tăng thêm giờ làm việc của người lao động", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc sửa đổi luật phải tìm được điểm hài hòa, cân bằng giữa bảo vệ người lao động và thúc đẩy sự phát triển cũng như tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

"Phải cân bằng, hài hòa, phải theo xu hướng tiến bộ. Mỗi năm đất nước đều phát triển hơn thì tất cả người dân Việt Nam, trong đó có người lao động và người sử dụng lao động phải được nghỉ ngơi nhiều hơn, phải được hưởng thành quả nhiều hơn từ lợi ích của sự phát triển đất nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong khi đó liên quan đến góp ý về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, việc xác định tuổi nghỉ hưu cần tính đến yếu tố sức khỏe của người lao động, khả năng làm việc của người lao động, yếu tố kinh tế lao động như: thị trường lao động, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: “Tuổi nghỉ hưu là vấn đề lớn, phải thực hiện đúng tinh thần của Trung ương đã cho chủ trương nghiên cứu để tăng tuổi nghỉ hưu. Việc sửa đổi tại Bộ luật này không phải để cho những người đương chức kéo dài thời gian ở lại”.

"Theo lộ trình, tới năm 2035 cán bộ nữ mới được nghỉ hưu ở tuổi 60, nghĩa là hơn 15 năm nữa. Như vậy không phải chúng tôi đặt ra vấn đề này để ở lại. Chính sách này không phải cho người đương chức kéo dài thời gian làm việc", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng cần thiết phải đánh giá tác động; đồng thời đề nghị Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan có liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để đánh giá, giải trình thêm tại kỳ họp tới.

 

Trường tiểu học Quốc tế Alaska bỗng dưng 'mất' biển tên, xóa sạch thông tin?

Biển Trường tiểu học Quốc tế Alaska được gắn ở cổng bỗng dưng "mất tích" trong khi mọi thông tin liên quan về ngôi trường manh danh Quốc tế này trên website cũng như Facebook cũng đều bị gỡ bỏ một cách khó hiểu.

 

WBF tổ chức Hội thảo Blockchain tại Việt Nam

Vào ngày 18/8, World Blockchain Forum (WBF) phối hợp cùng Orius Capital (đối tác chiến lược tại Đông Nam Á) tổ chức Hội thảo "Công nghệ WBF tại Việt Nam 2019 - World Blockchain Forum – Cầu nối các tổ chức Blockchain thế giới”.

 

Chuyển nhượng Công Phượng, Xuân Trường: Hoàng Anh Gia Lai thu về bao nhiêu?

Việc xuất ngoại của Công Phượng, Xuân Trường khiến dư luận đặt ra câu hỏi Câu lạc bộ chủ quản Hoàng Anh Gia Lai thu về bao nhiêu? Liệu khoản thu đó có giúp doanh nghiệp Bầu Đức bớt khó khăn?.Tin khác