Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể xuống dưới mức 6% vào năm 2020

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:30 14/11/2019

Tổ chức Tài chính và Phát triển Quốc gia (NIFD) trở thành viện nghiên cứu kinh tế đầu tiên có liên kết với chính phủ dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 6% trong năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổ chức Tài chính và Phát triển Quốc gia (NIFD), nhóm chuyên gia cố vấn ở Bắc Kinh, hôm 13/11 dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 5,8% vào năm 2020, so với mức 6,1% ước tính trong năm nay, tờ South China Morning Post đưa tin.

Con số dự đoán này cho thấy áp lực liên tục từ cuộc chiến thương mại đối với nền kinh tế Trung Quốc.

“Sự suy giảm kinh tế đã là một xu hướng. Chúng ta phải dùng đến cải cách cơ cấu về nguồn cung sâu sắc để thay đổi nó hoặc làm dịu sự chậm lại, thay vì chỉ dựa vào kích thích tiền tệ hoặc tài chính”, cựu cố vấn ngân hàng trung ương Li Yang, người đứng đầu NIFD, viện nghiên cứu có liên kết với Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), cho hay.

Dự báo của viện phù hợp với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và chỉ ra thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt để đạt được mức tăng trưởng 6% cần thiết trong năm 2019 và 2020 nhằm đạt được mục tiêu của chính phủ là tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội trong 10 năm (từ năm 2010 đến năm 2020).

Theo NIFD, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực một thời gian dài trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Đầu tư tư nhân có thể bị giảm sút bởi những bất ổn từ cuộc chiến tranh thương mại. 

Ông Li cho biết vấn đề thâm hụt tài chính của chính phủ sẽ nổi bật trong tương lai, thêm rằng chính phủ trung ương có thể phải phát hành thêm trái phiếu. Điều này có thể đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải nắm giữ nhiều trái phiếu hơn cũng như sự phối hợp và sắp xếp thể chế tốt hơn giữa các cơ quan tài chính và tiền tệ.

“Chế độ kiểm soát vĩ mô cần được cải tổ”, ông nói thêm.

Nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu chậm lại từ năm 2011. Đến quý ba năm 2019, tốc độ tăng trưởng đã giảm xuống chỉ còn 6%. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ khi dữ liệu tăng trưởng hàng quý được công bố lần đầu tiên vào năm 1992.

Sự chậm lại của nền kinh tế tiếp tục khuấy động cuộc thảo luận về việc liệu Bắc Kinh có nên nới lỏng lập trường chính sách của mình để hỗ trợ tăng trưởng, như đã xảy ra ở nhiều nước phát triển, bao gồm cả Mỹ, hay không.

Tuy nhiên, sự gia tăng liên tục về mức nợ của quốc gia đang làm giảm sự linh hoạt của các nhà hoạch định chính sách. Dữ liệu mới của NIFD cho thấy tổng nợ trên tổng sản phẩm quốc nội đã ghi nhận mức tăng gây thất vọng trong năm nay. Nó tăng 0,7 điểm phần trăm lên 39,2% trong quý thứ ba và tăng tổng cộng 2,0 điểm phần trăm trong 9 tháng đầu năm.

Tổng nợ của Trung Quốc đã tăng lên mức 251,1% so với sản lượng kinh tế quốc gia vào cuối quý ba, tăng 1,6 điểm phần trăm so với quý trước. Sự gia tăng này là từ khu vực hộ gia đình, với nợ tăng 1,0 điểm phần trăm lên 56,3 % trong quý thứ ba.

NIFD cảnh báo về những bất ổn lớn từ căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời dự đoán tỷ giá nhân dân tệ sẽ dao động trong khoảng từ 7,0 đến 7,2 so với đồng USD vào năm tới.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tang-truong-kinh-te-trung-quoc-co-the-xuong-duoi-muc-6-vao-nam-2020-141761.html

Tin khác