Điểm danh 5 lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới năm 2019

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:02 13/12/2019

Ngày 12/12, Tạp chí The National Interest của Mỹ đã nêu tên 5 lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Hải quân Mỹ.

Theo đánh giá và các số liệu về lực lượng hải quân của các nước, The National Internet liệt kê Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản là những nước có hải quân mạnh nhất thế giới.

Đứng đầu là hải quân Mỹ với số lượng tàu hải quân nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

“Không có lực lượng hải quân nào khác có phạm vi hoạt động bao trùm toàn cầu như hải quân Mỹ. Lực lượng này thường xuyên hoạt động tại Thái Bình Dương, Đại Tây dương và Ấn Độ Dương, cũng như Biển Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư”, tác giả bài viết cho hay.

Hải quân Mỹ hiện có 10 tàu sân bay, 9 tàu đổ bộ, 22 tàu tuần dương, 62 tàu khu trục, 17 tàu hộ vệ và 72 tàu ngầm.

Về vị trí thứ hai là hải quân Trung Quốc. The National Interest cho rằng hải quân Trung Quốc phát triển nhờ vào việc được đầu tư mạnh mẽ khi kinh tế phát triển. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 được cho là tăng gấp 10 lần so với năm 1989.

Hải quân Trung Quốc có một tàu sân bay, ba tàu đổ bộ, 25 khu trục hạm, 42 tuần phòng hạm, 8 tàu ngầm nguyên tử và gần 50 tàu ngầm thông thường.

Đứng thứ ba là Hải quân Nga. Mặc dù theo truyền thống, Nga được coi là cường quốc về lục quân, nhưng nước này cũng được thừa hưởng sức mạnh hải quân của Liên Xô.

Hải quân Nga thường xuyên đưa tàu chiến mới vào hoạt động và hiện đại hóa đội tàu cũ. Hải quân Nga hiện có 79 tàu cỡ lớn, bao gồm một tàu sân bay, 5 tàu tuần dương, 13 tàu khu trục và 52 tàu ngầm.

Vị trí thứ tư thuộc về hải quân Hoàng gia Anh dù lực lượng này đối mặt với chủ trương cắt giảm trong những năm gần đây.

Hải quân Anh hiện có ba tàu đổ bộ lớn, 19 tàu khu trục và tàu hộ vệ, 7 tàu ngầm tấn công nguyên tử và 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Về vị trí thứ năm là hải quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với 114 tàu chiến, trong đó trụ cột là hạm đội tàu khu trục với 46 chiếc. Ngoài ra, hải quân Nhật Bản còn có đội tàu ngầm 16 chiếc. Đây cũng là một trong những đội tàu ngầm tốt nhất thế giới.

 

Cháy tàu sân bay Nga, 8 người thương vong

Một ngọn lửa đã bùng phát trong quá trình sửa chữa trên tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga, Đô đốc Kuznetsov, khiến 6 người bị thương, hai người mất tích, RT đưa tin.

 

Time bị chỉ trích vì chọn Thunberg là 'Nhân vật của năm'

Greta Thunberg luôn được xem là biểu tượng chống biến đổi khí hậu của thế hệ trẻ, nhưng cũng bị dè bỉu là gây nhiễu loạn và gieo rắc hoang mang. Việc Time chọn nhân vật như vậy khiến tạp chí này bị chỉ trích nặng nề.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/diem-danh-5-luc-luong-hai-quan-manh-nhat-the-gioi-nam-2019-145337.html

Tin khác