'Tát nước theo mưa' nước đóng chai bị làm giá, Quản lý thị trường vào cuộc

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:56 17/10/2019

Trước việc mặt hàng nước đóng chai, đóng bình tăng giá do nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm. Tổng cục Quản lý thị trường vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội đề nghị kiểm tra, ngăn chặn .

tat-nuoc-theo-mua-nuoc-dong-chai-bi-lam-gia-quan-ly-thi-truong-vao-cuoc
Trước việc mặt hàng nước đóng chai, đóng bình tăng giá do nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm. 

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, lũng đoạn thị trường.

Cùng với đó, trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng. Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, những ngày qua, người dân tại một số khu vực trên địa bàn thủ đô phát hiện nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm về chất lượng nguồn nước nơi mình sinh sống, nhiều gia đình đã chuyển sang mua nước đóng bình về sử dụng nấu nướng thay vì dùng nước máy như trước.

tat-nuoc-theo-mua-nuoc-dong-chai-bi-lam-gia-quan-ly-thi-truong-vao-cuoc
 Công văn hoả tốc chỉ đạo Cục QLTT Hà Nội của Tổng cục QLTT.

Theo kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Lo lắng nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều gia đình phải mua nước tinh khiết ở ngoài để dùng cho mục đích sinh hoạt. Các trường học cũng phải chuyển sang dùng nước tinh khiết đóng bình hàng loạt để nấu ăn cho học sinh.

Trao đổi với báo giới, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Việc sử dụng nước tinh khiết vào sinh hoạt , đun nấu ăn không có vấn đề gì. Vì nước tinh khiết có thể dùng và uống trực tiếp.

Nhưng nếu dùng lâu dài thì cơ thể sẽ thiếu một số chất khoáng bình thường ở trong nước tự nhiên".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nước nếu được lọc hết các chất để trở thành nước tinh khiết thì sẽ giống như nước cất dùng trong thí nghiệm. Cơ thể cần đến 50% muối khoáng và vi chất từ nước nhưng nếu lọc hết thì vô tình sẽ làm cho cơ thể thiếu chất, dễ gây bệnh.

Tuy nhiên, hiện tại một số đơn vị sản xuất nước tinh khiết mới chỉ sử dụng thiết bị tiệt trùng như tia cực tím để lọc vi khuẩn chứ chưa hoàn toàn tách khoáng. Do vậy, đó không được gọi là nước tinh khiết hoàn toàn mà chỉ là nước tiệt trùng.

Tin khác