Tàu chiến Mỹ định thăm Hong Kong, Trung Quốc từ chối

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:02 14/08/2019

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cho hai tàu chiến của hải quân Mỹ đến thăm Hong Kong trong những tuần tới, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết hôm 13/8.

Tình hình ở Hong Kong đang rất căng thẳng.
Tình hình ở Hong Kong đang rất căng thẳng.

Các quan chức Mỹ, nói với điều kiện giấu tên, cho biết tàu Green Bay yêu cầu ghé thăm vào cuối tháng này, trong khi tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Lake Erie định thăm Hong Kong vào tháng Chín tới.

Một trong những quan chức cho biết, Bắc Kinh không đưa ra lý do cụ thể khi từ chối yêu cầu nhưng động thái này chưa phải chưa từng có.

Lần cuối cùng Trung Quốc từ chối cho tàu Mỹ thăm Hong Kong là vào tháng 9/2018.

Việc Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong diễn ra trong bối cảnh tình hình thành phố này đang rất căng thẳng.

Các cuộc biểu tình bắt đầu ở Hong Kong kể từ đầu tháng 6/2019, lúc đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong chuyển nghi phạm đến các khu vực tài phán khác, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Sau khi dự luật bị đình chỉ, những người biểu tình hiện có 5 yêu cầu, bao gồm hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra độc lập về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát trong việc xử lý các cuộc biểu tình.

Trước những căng thẳng đó, Bắc Kinh cảnh báo có “dấu hiệu khủng bố” trong các cuộc đụng độ ở Hong Kong.

Ngày 12/8, tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng trên Twitter đoạn video cho thấy đoàn xe thiết giáp nườm nượp tới thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông.

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông không thể tưởng tượng được tại sao Mỹ lại bị cho là đang can thiệp vào tình hình Hong Kong. Ông cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang áp sát thành phố này và kêu gọi các bên bình tĩnh.

 

TT Trump: Không hiểu sao Mỹ bị đổ lỗi ở Hong Kong, cảnh báo quân đội Trung Quốc áp sát thành phố

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông không thể tưởng tượng được tại sao Mỹ lại bị cho là đang can thiệp vào tình hình Hong Kong. Ông cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang áp sát thành phố này.

 

Video Su-27 đuổi tiêm kích NATO áp sát phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Đoàn hộ tống của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đang trên đường tham dự chung kết Tank Biathlon 2019 đã làm tốt nhiệp vụ khi đuổi tiêm kích NATO đến quá gần chiếc chuyên cơ.

 

Ông Kim Jong-un phong hàm quân đội cho hơn 100 nhà khoa học quốc phòng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã phong hàm quân đội cho hơn 100 nhà khoa học vì sự đóng góp của họ trong việc phát triển vũ khí mới, và củng cố nền quốc phòng của Bình Nhưỡng.

 

Tin khác