Rộ tin đồn thiếu căn cứ về vụ nổ ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:56 22/11/2019

Trang web của một phát thanh viên nổi tiếng nước Mỹ, Hal Turner, cho biết các công cụ hải dương học theo dõi Biển Đông đã nhận thấy một vụ nổ lớn dưới đáy biển hôm 20/11. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa có căn cứ.

Trang của Hal Turner dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, vụ nổ xảy ra ở độ sâu xấp xỉ 50 mét, gây ra một sự chấn động dưới mặt nước. Sức mạnh của vụ nổ "phải lên đến từ 10 đến 20 Kiloton”.

Theo Hal Turner, bản đồ chính thức từ Mạng lưới Giám sát Môi trường Toàn cầu uRADMonitor, các máy đo  bức xạ nhận thấy lượng phóng xạ "đáng kể" ở những vùng theo bản đồ dưới đây:

tau-ngam-hat-nhan-trung-quoc-phat-no-o-bien-dong

Với sức mạnh lên tới 10 đến 20 Kiloton, đây có thể là một vụ nổ của một tàu ngầm hạt nhân.

Trong khi đó, trang Avia.pro của Nga cho biết, chính quyền Trung Quốc chưa có phản hồi gì liên quan đến tin tức này. Tuy nhiên, các tàu ngầm Trung Quốc thường xuyên xuất hiện ở khu vực này.

Đến ngày 22/11, tờ Moscow Times cho biết, Cơ quan giám sát bảo vệ người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga phát hiện có “sự cố phóng xạ” ở Biển Đông.

"Dựa trên dữ liệu nhận được từ Hệ thống Giám sát Môi trường Toàn cầu, có sự gia tăng bức xạ nền ở Biển Đông liên quan đến sự cố bức xạ", tuyên bố của Rospotrebnadzor cho hay.

Họ nói thêm rằng mức độ phóng xạ hiện không đe dọa người dân Nga và cơ quan này đã tăng cường giám sát bức xạ ở các khu vực biên giới lân cận.

Trong khi đó, trang tin tức công nghệ Mỹ Gizmodo đã trích dẫn nhận định của hai nhà khoa học cho rằng tin tức đó là giả mạo.

Gizmodo báo cáo rằng dữ liệu Mạng Giám sát Môi trường Toàn cầu uRADMonitor được sử dụng trong thông tin ban đầu có mức bức xạ “không đáng kể” và rằng hai cơ quan khác trong khu vực có kết quả đọc bức xạ bình thường.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/tau-ngam-hat-nhan-trung-quoc-phat-no-o-bien-dong-142623.html

Tin khác