Tàu sân bay Sơn Đông Trung Quốc tới eo biển Đài Loan ngay sau khi biên chế

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:29 27/12/2019

Trung Quốc đã điều Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng, tới eo biển Đài Loan hôm 26/12. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Sơn Đông sau khi được biên chế.

 Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc.
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc.

Tàu sân bay Sơn Đông đã đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên kể từ khi được biên chế hôm 17/12. Động thái được coi là thể hiện sức mạnh quân sự với hòn đảo trước cuộc bầu cử sắp tới, tờ South China Morning Post ngày 26/12 đưa tin.

Tàu Sơn Đông đi cùng với nhiều tàu khu trục đã di chuyển tới eo biển Đài Loan hôm 26/12, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

“Quân đội chúng tôi đang theo dõi toàn bộ hoạt động của họ và chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ sự an toàn, hòa bình và ổn định của Đài Loan”, tuyên bố nhấn mạnh.

Trước khi được biên chế một tháng, tàu sân bay Sơn Đông khi vẫn mang tên Type 001A đã đi qua eo biển Đài Loan - vùng nước nhạy cảm ngăn cách Trung Quốc đại lục và hòn đảo này.

Khi đó, Bắc Kinh cho rằng nó đang thực hiện các thử nghiệm khoa học và đào tạo thường xuyên trước khi đến Biển Đông.

Nhà bình luận quân sự ở Hong Kong Song Zhongping cho biết hoạt động đầu tiên của Sơn Đông sau khi được biên chế có thể là thông điệp cảnh báo mà Bắc Kinh muốn gửi tới Đài Bắc trong bối cảnh nhà lãnh đạo Đài Thái Anh Văn, một người ủng hộ độc lập khỏi Trung Quốc, đang tìm cách tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 11/1 tới.

“Sơn Đông, cùng với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh, có thể tạo thành một nhóm tấn công tàu sân bay kép, và việc đi qua eo biển Đài Loan có thể đem lại cho nhóm tàu này cả thông tin và kinh nghiệm cần thiết cho một tình huống chiến đấu thực sự” ông Song nói.

“Hoạt động này có nghĩa là eo biển Đài Loan và toàn bộ lãnh thổ Đài Loan nằm trong phạm vi huấn luyện và phạm vi chiến đấu của hai tàu sân bay. Các nhà chức trách Đài Loan nên nhận ra rằng nếu họ tiếp tục tìm kiếm sự độc lập hoặc khiêu khích quân sự, thì đó chỉ có thể là một ngõ cụt”, ông này nói thêm.

Tạp chí Naval and Merchant Ship có trụ sở tại Bắc Kinh cũng cho rằng Sơn Đông có khả năng hợp tác với Liêu Linh để thành lập một nhóm tác chiến tàu sân bay kép nhằm cắt đứt sự tiếp cận của quân đội nước ngoài đến Đài Loan trong một cuộc chiến.

Theo tạp chí này, ngoài tàu Liêu Ninh và Sơn Đông, nhóm tàu sân bay kép sẽ bao gồm hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055, khu trục hạm tiên tiến nhất của khu vực, 4 tàu khu trục loại 054, 6 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, một tàu hậu cần, và ba tàu ngầm hạt nhân Type 093B.

Bắc Kinh đã gọi Đài Loan là “vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung Quốc – Mỹ”, và tăng cường sự hiện diện quân sự, tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn gần hòn đảo này trong suốt năm ngoái và năm nay.

Sơn Đông đóng tại Tam Á, thuộc tỉnh Hải Nam, cửa ngõ của Trung Quốc vào Biển Đông. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tàu có thể mang 36 máy bay chiến đấu J-15, nhiều hơn so với sức chứa 24 chiếc của Liêu Ninh.

 

Tàu ngầm Trung Quốc phóng tên lửa có tầm xa tới tận Mỹ làm ‘quà Giáng sinh’?

Tờ Washington Times ngày 24/12 dẫn lời nhiều quan chức Lầu Năm Góc cho biết quân đội Trung Quốc vừa thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm mới có khả năng đánh trúng toàn bộ nước Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân.

 

Một năm sóng gió với sản xuất Trung Quốc, năm 2020 có thể còn khó khăn hơn

Chiến tranh thương mại với Mỹ đã đẩy các nhà sản xuất tư nhân Trung Quốc đến bờ vực, khi đầu tư xuống mức thấp nhất mọi thời đại, tờ South China Morning Post ngày 25/12 cho hay.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tau-san-bay-son-dong-trung-quoc-toi-eo-bien-dai-loan-ngay-sau-khi-bien-che-147280.html 

Tin khác