Triều Tiên ra điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 17/11/2019

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Mỹ phải đưa vào nghị trình cam kết rút lại "chính sách thù địch" với quốc gia này. Trong khi đó, vào cùng ngày, Mỹ - Hàn hoãn tập trận để thúc đẩy đàm phán hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

trieu-tien-ra-dieu-kien-noi-lai-dam-phan-voi-my
Máy bay Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung năm 2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Reuters đưa tin, ngày 17/11, Triều Tiên khẳng định các vấn đề hạt nhân sẽ không được đưa ra thảo luận khi các cuộc đàm phán với Mỹ được nối lại, nếu cam kết rút lại “chính sách thù địch” của Washington không được đưa vào nghị trình.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho rằng, việc Liên hợp quốc gần đây thông qua một nghị quyết về tình trạng vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng là một “sự khiêu khích chính trị” do Mỹ cầm đầu.

Trước đó, Triều Tiên đã mô tả nghị quyết trên là một sản phẩm của “chính sách thù địch” của Mỹ. Các nhà ngoại giao Triều Tiên cũng xem các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là gáo nước lạnh dội vào tiến trình đàm phán hòa bình của các bên. 

Chính vì thế, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới để củng cố nỗ lực hòa bình với Triều Tiên. "Tôi không coi đây là một sự nhượng bộ. Tôi thấy đây là một nỗ lực tốt... để tạo ra hòa bình", ông Esper nói trong tuyên bố được đưa ra tại Bangkok, Thái Lan, nơi đang diễn ra các cuộc gặp giữa quan chức quốc phòng châu Á.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho hay, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn ở trạng thái sẵn sàng cao bất chấp động thái này, và phủ nhận rằng quyết định hoãn cuộc tập trận là một sự nhượng bộ đối với Triều Tiên. “Tôi không thể xem đây là một sự nhượng bộ. Tôi thấy đây là một nỗ lực thiện chí... để tạo hòa bình”, ông Esper nói.

Thông báo của Esper được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho "Sự kiện huấn luyện không quân hiệp đồng" (Combined Flying Training Event - CFTE) diễn ra tại Hàn Quốc trong vài ngày tới. Không quân hai nước dự kiến thực hiện nhiều kịch bản tác chiến đường không và tiến công mặt đất trong CFTE.

Washington và Seoul đã thu hẹp quy mô các cuộc tập trận quân sự chung như một phần nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song Bình Nhưỡng vẫn coi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là cuộc diễn tập xâm lược, bất chấp Seoul và Washington luôn đảm bảo chúng chỉ mang tính phòng thủ.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cùng ngày đã nói với những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc rằng, “không ai có thể lạc quan về Triều Tiên”.

Tuyên bố của ông Kono được đưa ra không lâu sau khi Washington và Seoul công bố hoãn các cuộc diễn tập quân sự song phương trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa bình đang gặp bế tắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị “ba bên” giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tại Bangkok (Thái Lan), ông Kono nhấn mạnh: “Không ai có thể lạc quan về Triều Tiên. Triều Tiên đã liên tục thử tên lửa hơn 20 lần trong năm nay, trong đó có những loại tên lửa đạn đạo mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trieu-tien-ra-dieu-kien-noi-lai-dam-phan-voi-my-142036.html

Tin khác