Tàu Trung Quốc đã cập cảng Nhật Bản chờ dự lễ duyệt hạm nhưng sự kiện bị hủy

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:26 14/10/2019

Hôm 10/10, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Taiyuan của hải quân Trung Quốc đã cập cảng tại Yokosuka để chờ dự lễ duyệt hạm của Nhật Bản lần đầu tiên nhưng sự kiện bị hủy vào phút chót.

Lễ duyệt hạm của Nhật năm 2015.
Lễ duyệt hạm của Nhật năm 2015.

Theo Kyodo News, lễ duyệt hạm đội đầu tiên trong 4 năm cũng là lần đầu tiên của thời kỳ Lệnh Hòa, dự kiến diễn ra ngày 14/10 tại vịnh Sagami, phía Tây Nam Tokyo.

Tham dự lễ duyệt hạm đội này dự kiến có đại diện từ 7 nước gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada, Singapore, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc lần đầu tiên có mặt.

Hôm 10/10, Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Taiyuan của hải quân Trung Quốc đã cập cảng tại Yokosuka để chờ tham dự sự kiện.

Thế nhưng, Nhật Bản đã hủy lễ duyệt hạm đội bởi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phải hỗ trợ các vùng bị siêu bão Hagibis tàn phá. Tàu của nhiều nước khác cũng đã phải di chuyển để tránh bão.

"Rất tiếc trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi phải hủy bỏ sự kiện này”, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nói với các phóng viên hôm 13/10.

Tính đến sáng 14/10, siêu bão Hagibis đã giết chết ít nhất 35 người và làm 20 người khác mất tích. Trước đó bão đi thẳng vào thủ đô Tokyo với gió mạnh lên tới hơn 200 km/h, gây ra lượng mưa lớn chưa từng có.

Nhật Bản phải điều động khoảng 27.000 binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ đến cứu giúp các vùng bị ảnh hưởng.

Các lễ duyệt hạm đội của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản thường được tổ chức ba năm một lần. Lẽ ra đây sẽ là lần đầu tiên nó được tổ chức Thời kỳ Lệnh Hòa hay triều đại Nhật hoàng Naruhito bắt đầu từ ngày 1/5.

Tin khác