Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines bị vạch trần đội lốt tàu cá

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:51 17/10/2019

Trái ngược với những gì Trung Quốc tuyên bố trước đây, tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc tàu cá Philippines gần Bãi Cỏ Rong có "kết nối rõ ràng" với dân quân biển Trung Quốc, tờ Rappler đưa tin.

Tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm hồi tháng 6/2019.
Tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm hồi tháng 6/2019.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) tại Washington đã thu thập tất cả các thông tin về tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc và kết luận rằng con tàu khả năng cao thuộc lực lượng dân quân biển chứ không phải tàu cá.

Ngày 9/6/2019, một tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá Philippines có 22 thủy thủ và bỏ chạy hồi ở gần Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó, các thủy thủ đã may mắn được tàu cá Việt Nam cứu.

Chính phủ Trung Quốc xác định chiếc tàu có liên quan là tàu cá Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khi đó cũng nói rằng chiếc tàu đâm vào tàu cá Philippines không phải là tàu dân quân biển mà là một tàu đánh cá Trung Quốc từ Hong Kong.

Tuy nhiên, theo AMTI, Yuemaobinyu 42212 không chỉ là tàu cá mà là tàu dân quân biển của Trung Quốc.

Tàu dân quân biển Trung Quốc thường đứng yên và không đánh cá. Mục đích chính của họ là đe dọa tàu của các nước khác ở Biển Đông. Đơn vị này nằm dưới sự chỉ huy của Hải quân Trung Quốc.

AMTI đã nghiên cứu lịch sử và hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của Yuaoaobinyu 42212 và kết luận rằng con tàu không đơn thuần là tàu đánh cá.

“Yuemaobinyu 42212 xuất phát từ một cảng được biết đến là nơi đặt một đơn vị dân quân biển; có vẻ như với cái tên cũ, nó đã được ký hợp đồng tham gia nghiên cứu do chính phủ hỗ trợ trong ít nhất hai lần (hoặc có thể nhiều hơn); và lịch sử AIS của nó bị thiếu sót một cách đáng ngờ, thậm chí còn bị trang bị bộ nhận tín hiệu loại B yếu”, AMTI cho biết trong báo cáo được công bố hôm 16/10.

Tàu thuộc sở hữu của Liang Jin được cho là đang hoạt động tại cảng Bohe ở tỉnh Quảng Đông, nơi các tàu cá thường tập trận bán quân sự để chuẩn bị cho chiến đấu trên biển.

Nghiên cứu sâu hơn của AMTI cũng chỉ ra rằng tàu Yuaoaobinyu 42212  trước đây từng tham gia vào các hoạt động nghiên cứu cho chính phủ Trung Quốc.

Từ báo cáo trên của AMTI, nhiều người Philippines đặt câu hỏi liệu vụ Yuaoaobinyu 42212 đâm chìm tàu cá Philippines Gem-Ver có phải cố ý hay không.

Tin khác