Tên lửa Iran không nổ, nằm cách mục tiêu 30 km sau vụ tấn công

Theo Ánh Dương / Sức khỏe Cộng đồng 12:00 09/01/2020

Một số hình ảnh vệ tinh tiết lộ mức độ thiệt hại từ các cuộc tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq. Trong khi đó, hình ảnh gần các mục tiêu cho thấy, tên lửa Iran không nổ, nằm chỏng chơ trên các bãi cỏ.

Hình ảnh tên lửa Iran không nổ nằm cách căn cứ không quân Ain al-Assad khoảng 30 km.
Hình ảnh tên lửa Iran không nổ nằm cách căn cứ không quân Ain al-Assad khoảng 30 km.

Ông Farhad Alaaldin, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Iraq (IAC), nguyên cố vấn chính trị cho Tổng thống, nhà văn và nhà bình luận về các vấn đề chính trị, đã đăng tải lên Twitter những hình ảnh được cho là tên lửa của Iran không phát nổ khi nhắm mục tiêu vào các lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Ain al-Assad ở Iraq sáng 8/1.

ten-lua-iran-khong-no-nam-chong-cho-gan-muc-tieu-sau-vu-tan-cong

“Hai tên lửa Iran đã rơi xuống alHeet ở làng alMabghia, cách căn cứ al-Assad 30 km, không phát nổ. Không có thương vong trong khu vực”, ông Alaaldin viết.

ten-lua-iran-khong-no-nam-chong-cho-gan-muc-tieu-sau-vu-tan-cong

Michael Elleman, người chỉ đạo chính sách không phổ biến hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế đã chia sẻ lại hình ảnh của Alaaldin cùng dòng bình luận: “Đây dường như và các mảnh vỡ phần thân của tên lửa Qiam. Không có gì ngạc nhiên khi nó không nổ vì đầu đạn tách ra khỏi khung máy bay trước khi vào lại khí quyển. Phần khung lẽ ra nên nằm gần mục tiêu, 30 km dường như là quá xa mục tiêu”.

ten-lua-iran-khong-no-nam-chong-cho-gan-muc-tieu-sau-vu-tan-cong

Trong khi đó, ảnh chụp vệ tinh của công ty thương mại Planet cho thấy cuộc tấn công của Iran đã gây thiệt hại đáng kể tại căn cứ không quân Ain al-Assad.

ten-lua-iran-khong-no-nam-chong-cho-gan-muc-tieu-sau-vu-tan-cong

Theo đó, các nhà chứa máy bay và các tòa nhà bị phá hủy. Ít nhất 5 công trình đã bị hư hại trong cuộc tấn công.

Ông David Schmerler, một nhà phân tích tại Viện Middlebury thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế tại California nhận định rằng không rõ liệu Iran có chọn các mục tiêu đó của căn cứ để tránh thương vong hay không. “Các tòa nhà  bị tấn công dường như được sử dụng để cất giữ máy bay. Có những tòa nhà khác tại căn cứ dành riêng cho người nên có lẽ họ có ý định tấn công nơi để thiết bị thay vì người".

ten-lua-iran-khong-no-nam-chong-cho-gan-muc-tieu-sau-vu-tan-cong

Vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại cho căn cứ thứ hai bị tấn công ở Irbil.

Qiam-1 là yên lửa đạn đạo tầm ngắn do Iran phát triển với tầm bắn 500 dặm, theo Trung tâm dự án Phòng thủ Tên lửa Chiến lược & Nghiên cứu Quốc tế. Nó có khả năng mang đầu đạn nặng 750 kg (1.600 pound) và có hệ thống dẫn đường chính xác có thể chuyển hướng trong suốt chuyến bay.

Một quan chức Mỹ xác nhận với NPR rằng Iran đã bắn 10 tên lửa vào căn cứ Ain al-Assad, một tên lửa vào căn cứ ở Irbil. Trong số đó có 4 tên lửa tấn công thất bại.

 

Iran: 80 quân nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định Mỹ đã bị “tổn thất lớn” trong các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq sáng 8/1.

 

Vì sao không có người Mỹ thương vong trong vụ tấn công của Iran?

Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq sáng 8/1 nhưng Fox News dẫn lời một quan chức ở Bagdad cho biết không có người Mỹ thương vong.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ten-lua-iran-khong-no-nam-cach-muc-tieu-30-km-sau-vu-tan-cong-148787.html 

Tin khác